Home » เลเซอร์กำจัดขน » เลเซอร์ขนรักแร้ กี่ครั้งเห็นผล ? เครื่องเลเซอร์แต่ละแบบเห็นผลต่างกันเพราะอะไร

เลเซอร์ขนรักแร้ กี่ครั้งเห็นผล ? เครื่องเลเซอร์แต่ละแบบเห็นผลต่างกันเพราะอะไร

เลเซอร์ขนรักแร้ กี่ครั้งเห็นผล

รักแร้ดำ รักแร้ไม่เรียบเนียน ขนรักแร้ดก อาจเป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับสาวๆหลายคน จนต้องหาวิธีกำจัดขนรักแร้ใต้วงแขนกันแบบด่วนๆ อย่างการทำเลเซอร์รักแร้ที่กำลังฮิตกันในขณะนี้ ซึ่งวันนี้เราจะพามาดูกันว่าต้องทำเลเซอร์รักแร้กี่ครั้งถึงจะเห็นผล และประสิทธิภาพผลลัพธ์ของเลเซอร์แต่ละเครื่องเห็นผลต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้ตัดสินใจง่ายขึ้นแนะนำอ่านให้จบ

โดยปกติแล้วเลเซอร์รักแร้ กี่ครั้งเห็นผล

จำนวนครั้งที่เห็นผลในการทำเลเซอร์ของแต่ละเครื่องจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพ และพลังงานที่ได้จากแสงเลเซอร์ เช่น Long pulse ND Yag จะให้การเห็นผลตั้งแต่หลังทำเพียงครั้งแรก และเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งขึ้นไปก็จะเห็นผลที่ชัดเจน และถาวรนั่นเอง

เครื่องเลเซอร์รักแร้ แต่ละแบบเห็นผล ต่างกันเพราะอะไร?

เนื่องจากพลังงานของเครื่องเลเซอร์ขนรักแร้ แต่ละชนิดมีความแต่กต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งกำเนิดแสง ความยาวคลื่น จึงทำให้จำนวนครั้งที่ใช้ในการทำเลเซอร์ของแต่ละเครื่องไม่เท่ากันเช่น

IPL (Intensive Pulse Light)

เครื่องเลเซอร์แบบ IPL จะให้พลังงานเข้มข้นสูงคล้ายเลเซอร์ แต่พลังงานไม่มีความเฉพาะเจาะจง มีลำแสงสเปกตรัมเป็นต้นกำเนิดของพลังงาน และมีความยาวคลื่นที่กว้างตั้งแต่ 420 นาโนเมตร ถึง 1,200 นาโนเมตร จึงทำให้ลำแสงกระจายตัวได้มากกว่าเลเซอร์ แต่พลังงานไม่สามารถลงลึกถึงรากขน

จำนวนครั้งที่ต้องทำ : จึงทำให้ต้องทำอย่างน้อย 8-10 ครั้งจึงจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจน ซึ่งเป็นจำนวนครั้งที่มากกว่าการทำเลเซอร์

Qswitc Laser

เครื่องเลเซอร์ขนรักแร้ที่มีความยาวคลื่น 532 และ 1064 นาโนเมตร ทำงานโดยการปล่อยคลื่นแสงที่มีความเข้ม และความหนาแน่นสูงในระยะเวลาช่วงสั้นๆ แบบ Nanosecond ที่สามารถเข้าทำลายเม็ดสีที่ผิดปกติใต้ผิวหนังได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่อ

จำนวนครั้งที่ต้องทำ : ประมาณ 6-8 ครั้งขึ้นไป เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

Diode Laser

เป็นเครื่องกำจัดขนรักแร้ที่มีเทคโนโลยีเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นหลากหลายตั้งแต่ 808-810, 940, 1,350-1,064 นาโนเมตร มีตัวกลางในการผลิตแสงเป็นสารกึ่งตัวนำสามารถดูดซับเม็ดสีได้ค่อนข้างมาก และลงลึกถึงผิวหนังชั้นได้ดี มีการส่งพลังงานแบบเฉพาะเจาะจง

จำนวนครั้งที่ต้องทำ : เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนควรทำต่อเนื่องอย่างน้อย 5-8 ครั้ง

Long pulse ND Yag หรือ Gentle YAG

เครื่องชนิดนี้จะให้พลังงานแสงเลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 นาโนเมตร สามารถลงลึกสู่ชั้นผิวได้ถึง 5 มิลลิเมตร ใช้ตัวกลางผลิตแสงเป็นผลึกของแข็ง Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปน Neodymium ที่มีเป้าหมายคือเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ผิวหนัง จึงทำให้เริ่มเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกหลังการทำเลเซอร์

จำนวนครั้งที่ต้องทำ : เห็นผลชัดเจนเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนครั้งที่น้อยกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆ

หยุดทำเลเซอร์รักแร้ได้ไหม? ต้องทำบ่อยแค่ไหนถึงจะเห็นผล

เมื่อทำการรักษาปัญหาใต้วงแขด้วยเลเซอร์จนได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ หรือครบตามจำนวนครั้งที่แพทย์แล้วก็สามารถหยุดทำเลเซอร์ได้เลยโดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ซึ่งในขณะทำแนะนำให้มีการเว้นระยะครั้งแรกกับครั้งที่สองห่างกัน 2 สัปดาห์ และจากนั้นสามารถเว้นห่างออกไปเป็น 1 เดือนต่อ 1 ครั้ง จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

ทำเลเซอร์รักแร้แล้วขนไม่หลุด ไม่เห็นผลเพราะอะไร

หลายคนที่เจอกับปัญหาหลังการทำเลเซอร์รักแร้ไปแล้วไม่เห็นผล ทำเลเซอร์รักแร้แล้วขนไม่หลุด นั้นมีสาเหตุหลัก ๆ มาจาก

  • ประสิทธิภาพของเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ อาจจะให้พลังงานที่ไม่เสถียร หรือไม่สามารถส่งพลังงานไปทำลายได้ลึกถึงรากขน
  • มีการปรับใช้พลังงานไม่เหมาะสมกับปัญหา เนื่องจากไม่ได้รับการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ
  • เครื่องเลเซอร์ที่ใช้เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีการผลิตขึ้นมาเพื่อลอกเรียนแบบ (เลเซอร์ปลอม)
  • เครื่องเลเซอร์ที่ใช้เป็นเครื่องเลเซอร์ของแท้ แต่หัวที่ใช้กับเครื่องเลเซอร์เป็นของที่ไม่ได้มาตรฐาน(หัวเลเซอร์ปลอม) ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวได้
  • บางคลินิกอาจมีการใช้หัวเลเซอร์ซ้ำ ซึ่งอาจทำให้จำนวนช็อตที่ยิงไม่เป็นไปตามเป้าหมายของการรักษา

สรุป

ก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกทำเลเซอร์รักแร้ที่ไหนดี ออนนี่ขอแนะนำให้ลองไปทำความรู้จักกับเลเซอร์รักแร้แต่ละเครื่องอย่างละเอียด ว่ามีประสิทธิภาพและมีหลักการทำงานอย่างไร? โดยปกติแล้วจะสามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำได้ตั้งแต่ 3-8 ครั้งตามชนิดของเครื่องเลเซอร์แต่ละรุ่น ที่สำคัญควรเลือกทำกับคลินิกที่มีมาตรฐาน มีข้อมูลการรีวิวผู้ใช้บริการจริง ใช้เครื่องเลเซอร์ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของไทย (อย.) และต่างประเทศเพื่อให้มั่นใจว่าปัญหารักแร้ของสาว ๆ จะได้รับการรักษาอย่างปลอดภัย และเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ