Home » เลเซอร์กำจัดขน » อาการคันรักแร้ เกิดขึ้นจากอะไร อันตรายไหม?

อาการคันรักแร้ เกิดขึ้นจากอะไร อันตรายไหม?

คันรักแร้

อาการคันรักแร้นั้นถือเป็นอีกปัญหาที่ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจเป็นอย่างมาก เพราะแน่นอนว่าจะทำให้ผู้เป็นรู้สึกถึงความไม่สบายตัว รวมถึงการไม่มั่นใจสำหรับการแต่งกายอีกด้วย ซึ่งในความจริงแล้วอาการคันรักแร้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัยดังต่อไปนี้

ไขสาเหตุของอาการคันรักแร้ เกิดจากอะไร?

อาการคันรักแร้นั้นหลักๆ มักเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุหลักๆ เช่น การแพ้ระคายเคือง ปัญหาโรคผิวหนัง ปัญหาจากการกำจัดขนรักแร้ ซึ่งแต่ละปัญหานั้นก็จะมีจุดสาเหตุที่แยกย่อยออกไปอีก ดังนี้

คันรักแร้จากอาการแพ้

 • แพ้โรลออนหรือกลุ่มสเปรย์ระงับกลิ่นกาย : ถือเป็นอีกสิ่งที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ อย่างเช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่ายสำหรับคนที่มีสภาพผิวที่บอบบาง ระคายเคืองง่าย โดยรูปแบบอาการแพ้มักมาในลักษณะคันรักแร้หรือเกิดผื่นแดงขึ้น
 • แพ้ครีมทารักแร้ : เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก เนื่องจากในตัวครีมจะมีส่วนผสมของสารบำรุงต่างๆ ที่จะเข้ามาช่วยบำรุงผิวรักแร้ให้กระจ่างใส ให้ผิวเนียนนุ่นขึ้น ซึ่งในตัวครีมรักแร้เองก็มีส่วนผสมของสารเช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์และอื่นๆ ทำให้ผิวรักแร้อาจเกิดการระคายเคืองจนคันได้

คันรักแร้จากโรคผิวหนัง

 • ผดร้อน : เกิดขึ้นจากการสะสมของแบคทีเรียต่างๆ ในบริเวณผิวรักแร้ เกิดจากความอับชื้นจากการสวมเสื้อผ้าที่ระคายอาการได้ไม่ค่อยดี มีมักอาการเป็นตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้นร่วมกับอาการคัน ในบางรายอาจจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดร่วมด้วยได้ โดยพบอาการได้บ่อยในช่วงที่มีอาการร้อน ร้อนชื้น
 • ผื่นอักเสบ : ผื่นชนิดนี้มักเกิดขึ้นได้บ่อยในจุดที่มีรอยพับเช่น รักแร้ ขาหนีบ สาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากอากาศที่ร้อน อับชื้น การรักษาความสะอาดได้ไม่ดี และมักพบได้บ่อยในกลุ่มที่มีน้ำหนักตัวที่มากเพราะจะทำให้ผิวส่วนนั้นเกิดการเสียดสีจนเกิดเป็นผื่นขึ้นได้ ซึ่งวิธีการรักษาก็คือการพบแพทย์เนื่องจากหากมีการปล่อยไว้อาจทำให้เกิดเป็นเชื้อราแบคทีเรียได้
 • โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง : สาเหตุของโรคนี้มักเกิดขึ้นจากการอักเสบของผิวหนัง ทำให้นำไปสู่อาการคัน อาการแดง ลอก ผิวแห้ง ในบางรายอาจมีตุ่มเล็กๆ ร่วมด้วย ซึ่งอาการอักเสบของผิวหนังนี้ก็มีอีกสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นเช่น ฝุ่น ความสกปรก เหงื่อ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเป็นต้น
 • โรคมะเร็ง : ลักษณะอาการของโรคมะเร็งบางชนิดในระยะเริ่มต้นนั้นมักมีอาการคันร่วมด้วยได้ เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ที่จะมีอาการคันรักแร้ คอ และขาหนีบในระยะเริ่มต้น
 • ต่อมเหงื่ออักเสบ : สาเหตุนี้มักเกิดร่วมกับการมีตุ่มเกิดขึ้นที่รักแร้ ซึ่งตุ่มดังกล่าวจะมีหนองอยู่คล้ายกับสิวมักเกิดขึ้นจากความผิดปกติของรูขุมขนต่อมเหงื่อ หรือเกิดจากการเสียดสีของผิวจากการใส่เสื้อผ้ารัดรูปก็ได้เช่นกัน
 • โรคกลาก : เกิดขึ้นจากการติดเชื้อราที่บริเวณรักแร้ ซึ่งอาการมักจะแสดงออกมาในรูปแบบอาการคันร่วมกับมีวงสีแดง มีขุยเกิดขึ้นโดยรอบ

คันรักแร้จากการกำจัดขน

 • การโกนขน : การโกนขนนั้นจะเป็นการใช้ใบมีดในการโกนเอาเส้นขนออกทำให้ผิวรักแร้ที่มีความบอบบางเกิดการระคายเคืองขึ้นได้ นอกจากนั้นสภาพเส้นขนหลังโกนมีลักษณะเป็นตอแข็งทำให้เกิดเป็นอาการคันรักแร้ขึ้น
 • การถอนขน : คือการใช้อุปกรณ์ในการถอดเอาเส้นขนออกทีละเส้น วิธีนี้จะทำให้รากขนหลุดออกมาด้วยจึงทำให้เห็นผลได้ยาวนาน แต่หากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองจนมีอาการคันอักเสบและทำให้ผิวรักแร้กลายเป็นผิวหนังไก่ได้
 • การแว็กซ์ขน : วิธีนี้คือการใช้ขี้ผึ้งหรือแผ่นแว็กซ์ในการเข้ามาช่วยดึงเส้นขนออกทำให้เส้นขนหลุดออกทั้งรากขน ซึ่งวิธีนี้หากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความอักเสบและกลายเป็นหนังไก่ได้เหมือนกับการถอนขนแต่จะมีความรู้สึกเจ็บกว่าในตอนทำ นอกจากนั้นการดึงแว็กซ์ขนรักแร้ยังทำให้เกิดการคันรักแร้ได้ง่ายกว่าการถอนขนอีกด้วย
 • การใช้ครีมกำจัดขน : เป็นวิธีที่จะใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ ที่มีส่วนช่วยในการทำให้เส้นขนเกิดการขาดออกจากกันระหว่างเส้นขนที่โผล่ขึ้งมาแล้วกับเส้นขนที่ยังอยู่ใต้ชั้นผิว ซึ่งวิธีนี้ตัวรากขนจะยังอยู่ใต้ชั้นผิวเหมือนเดิมทำให้เห็นผลได้แค่ 1-2 วันเท่านั้นก็จะรู้สึกว่าเส้นขนยาวขึ้นมาอีกรอบ นอกจากนั้นในตัวครีมกำจัดขนยังมีสารต่างๆ ที่อาจไปก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวจนนำไปสู่อาการคันรักแร้ได้เช่นกัน

คันรักแร้อันตรายไหม ควรไปพบหมอหรือไม่

หากมีอาการคันรักแร้นั้นเราควรไปพบคุณหมอหรือไม่ คำตอบของคำถามนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบคือ

 • หากมีอาการคันแบบปกติ เกิดจากผื่นคันที่ไม่ได้รุนแรงหรือคันจากการแพ้ระคายเคือง หรือเป็นอาการคันที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดขนอย่างการถอนขน การโกนขน การแว็กซ์ก็ไม่จำเป็นต้องพบหมอก็ได้เนื่องจากอาการนี้จะหายไปเองภายใน 1-2 วัน
 • หากมีอาการคันที่ไม่ปกติ เช่น เป็นมานานไม่หายสักทีและอาการคันก็เริ่มมีอาการที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีผื่น มีตุ่มขนาดใหญ่ หรือมีอาการเจ็บแสบผิวร่วมด้วยแบบนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างเร็วที่สุด เนื่องจากการเกิดขึ้นจากปัญหาของโรคผิวหนัง

วิธีรักษาอาการคันรักแร้

ต่อไปเรามาดูกันบ้างวิธีการรักษาอาการคันรักแร้นั้นมีวิธีไหนบ้าง เพื่อช่วยลดและบรรเทาอาการคันไม่มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ดังนี้

1.ทำความสะอาดผิวให้ดี

เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากผิวที่ไม่สะอาดอาจนำไปสู่การสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ จนนำไปสู่ปัญหาสุขภาพในภายภาคหน้าได้ โดยเฉพาะการทำความสะอาดผิวบริเวณรักแร้ที่เป็นจุดที่หลายคนมองข้ามไป ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะผิวรักแร้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่ายมาก รวมไปถึงผิวรักแร้ยังมีความบอบบางจนทำให้เกิดปัญหาผิวได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดรักแร้ให้ดี ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนและควรซับผิวให้แห้งหลังอาบน้ำทุกครั้ง

2.เลี่ยงการสวมเสื้อผ้ารัดรูป

การสวมเสื้อผ้าที่มีความรัดรูปนั้นจะทำให้ผิวเกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้าจนทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองได้ โดยเฉพาะผิวรักแร้ที่มีความบอบบางเสี่ยงต่อการระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนั้นเสื้อผ้าที่รัดรูปยังก่อให้เกิดความอับชื้นจนทำให้รักแร้กลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียซึ่งจะทำให้อาการคันรักแร้มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นได้

3.งดการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีกับรักแร้

ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เคมีไม่ว่าจะเป็นโรลออน ครีมทารักแร้ โทนเนอร์เช็ดรักแร้ สเปรย์ระงับกลิ่นกายล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์อยู่จึงทำให้เสี่ยงต่อการแพ้ระคายเคืองจนทำให้อาการคันรุนแรงมากยิ่งขึ้นได้ ดังนั้นช่วงที่มีอาการคันรักแร้ควรงดเว้นการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นและหันไปใช้พวกสารส้มแทนจนกว่าอาการคันจะหายไป

4.ประคบด้วยความเย็น

ความเย็นเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถช่วยบรรเทาอาการคันรักแร้ได้ โดยเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่ามีอาการคันรักแร้ให้นำเจลเย็นหรือผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบผิวรักแร้ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ซึ่งจะทำให้อาการคันทุเลาลงและยังช่วยทำให้ผิวรักแร้ผ่อนคลายได้อีกด้วย

5.เลี่ยงอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อน

สภาพอากาศที่ร้อนนั้นจะยิ่งไปทำให้อาการคันรักแร้รุนแรงขึ้น เนื่องจากเมื่อเราอยู่ในสภาพอากาศร้อนจะยิ่งทำให้เหงื่อออกที่รักแร้มากขึ้นซึ่งก็จะยิ่งไปกระตุ้นการคันให้หนักมากขึ้น และเหงื่อที่ออกมายังไปช่วยทำให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่างๆ เกิดการสะสมได้ดีมากกว่าเดิมอีกด้วย

6.งดการเกาผิวรักแร้

หากมีอาการคันรักแร้อยู่สิ่งสำคัญอย่างมากเลยนั้นก็คือการงดเกาผิวรักแร้อย่างเด็ดขาด เพราะหากยิ่งเกาก็จะยิ่งทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองจากที่มีแค่อาการคันอาจลุกลามเป็นรอยแผลหรือผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้นจึงไม่ควรเการักแร้อย่างยิ่งซึ่งหากมีอาการคันมากๆ แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดหรือประคบไว้เพื่อช่วยลดอาการคัน

7.กำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์

วิธีจะเป็นการกำจัดขนรักแร้ด้วยพลังงานแสงเลเซอร์ที่จะเข้าไปทำให้เส้นขนหลุดร่วงได้ตั้งแต่รากขน ทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ไวและนาน มีผลข้างเคียงที่ต่ำมากๆ อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดอาการคันรักแร้ที่เกิดขึ้นจากการกำจัดขนด้วยวิธีอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์: เลเซอร์ขนรักแร้ ก่อนทำควรรู้อะไรบ้าง ให้ได้ผลจริงและคุ้มค่า

8.รักษาอาการคันรักแร้ด้วยคุณหมอ

แน่นอนว่าอาการคันรักแร้นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย ดังนั้นการเข้าพบกับคุณหมอเพื่อทำการตรวจถึงสาเหตุและหาวิธีรักษาก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เนื่องจากบางครั้งอาการคันรักแร้อาจไม่ได้เกิดขึ้นจากปัญหาผิวแต่อาจเกิดขึ้นจากโรคผิวหนังต่างๆ ที่จำเป็นจะต้องรับการรักษาอย่างถูกต้องนั่นเอง

แนะนำการเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ที่กังนัมคลินิก

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นั้นถือเป็นทางเลือกการกำจัดขนที่แพทย์หลายๆ คนให้การแนะนำ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย เห็นผลได้นาน และมีความคุ้มค่าคุ้มราคาเป็นอย่างมาก ซึ่งที่กังนัมคลินิกเองเราก็มีบริการเลเซอร์ขนรักแร้ให้เลือกถึง 2 แบบด้วยกันคือ

เลเซอร์ขนรักแร้ด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag Laser

เป็นเครื่องที่มีค่าพลังงานที่สูงและแม่นยำ สามารถส่งพลังงานเลเซอร์ลงไปได้ลึกถึงต่อมรากขน ส่งผลให้สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ทำให้เส้นขนใหม่ขึ้นช้าลง ขึ้นบางลงโดยหากมีการทำอย่างสม่ำเสมอก็อาจทำให้เส้นขนไม่สามารถงอกใหม่ได้อีกเลย

นอกจากนั้นตัวเครื่องยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่จะช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน และช่วยทำลายเม็ดสีเมลานินในผิวทำให้รักแร้ขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้ เครื่อง Long Pulse ND Yag Laser กลายเป็นเครื่องเลเซอร์ยอดนิยมและได้รับความไว้วางใจจากหมอหลายๆ คนอย่างมากในปัจจุบัน

เลเซอร์ขนรักแร้ด้วยเครื่อง Diode Laser

เป็นอีกเครื่องเลเซอร์จากประเทศเยอรมันที่เด่นในเรื่องการกำจัดขนได้ถึงรากขน และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวทำให้รักแร้มีความเรียบเนียน ลดปัญหาหนังไก่ได้ดี แต่เครื่องนี้ตัวแสงเลเซอร์จะมีความอ่อนโยนกว่าเครื่อง Long Pulse ND Yag Laser ทำให้ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าถึงจะเห็นผลลัพธ์

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของเครื่อง Diode laser : ก่อนทำควรรู้ Diode laser คือ? เหมาะกับคนเอเชียไหม ทำแล้วขนไม่หลุดเพราะอะไร?

สรุป

อาการคันรักแร้นั้นถือเป็นอาการความผิดปกติของผิวหนังรักแร้ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัยไม่ว่าจะเป็นอาการคันจากการแพ้ระคายเคือง อาการคันจากโรคผิวหนังต่างๆ อาการคันที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดขนรักแร้ ซึ่งในบางรายอาจมีแค่อาการคันรักแร้อย่างเดียว หรือบางรายอาจคันร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น เป็นผื่น เป็นตุ้มหนอง มีอาการเจ็บแสบร่วมด้วย ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยก็ควรที่จะเข้ารับการรักษาและวินิจฉัยถึงสาเหตุการเกิดจากแพทย์อย่างรวดเร็ว

แต่หากเป็นแค่อาการคันที่เกิดขึ้นหลังจากการกำจัดขนรักแร้ที่กังนัมคลินิกก็ขอแนะนำการเลซอร์ขนรักแร้ที่เป็นอีกวิธีในการช่วยกำจัดขนรักแร้ได้อย่างรวดเร็วปลอดภัย เห็นผลไวและเห็นผลนานโดยไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องอาการคันรักแร้ที่จะตามมีทีหลัง สำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจอยากสอบถามข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับหัตถการเลเซอร์ขนรักแร้เพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line : @gangnamclinic หรือได้ที่กังนัมคลินิกทุกสาขา


ข้อมูลอ้างอิง

Can itchy armpits be a sign of cancer? https://www.medicalnewstoday.com/articles/326053

Itchy Armpits. https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/24327-itchy-armpits