Home » เลเซอร์กำจัดขน » 5 วิธีกำจัดขนรักแร้ สุดปัง ที่ช่วยแก้ผิวหนังไก่ ขนเป็นตอ วิธีไหนแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

5 วิธีกำจัดขนรักแร้ สุดปัง ที่ช่วยแก้ผิวหนังไก่ ขนเป็นตอ วิธีไหนแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

วิธีกำจัดขนรักแร้

สาวๆคนไหนที่มีปัญหารักแร้เป็นผิวหนังไก่ไม่ควรพลาดบทความนี้ เพราะวันนี้ออนนี่ได้รวบรวมสุดยอดวิธีกำจัดขนรักแร้ และแก้ปัญหาผิวหนังไก่เพื่อฟื้นฟูให้สภาพผิวกลับมาเรียบเนียนขึ้นอีกครั้ง แต่จะมีวิธีไหนบ้าง? สามารถช่วยได้มากน้อยแค่ไหน? และเหมาะกับใครบ้างตามมาดูรายละเอียดกันได้เลย

ทำไมต้องกำจัดขนรักแร้?

ทำไมต้องกำจัดขนรักแร้

การกำจัดขนรักแร้ คือ การกำจัดขนใต้วงแขนให้หลุดออกไปด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถอน การโกน การใช้ครีมกำจัดขน การแว็กซ์ขน และการทำเลเซอร์ ซึ่งในแต่ละวิธีนั้นจะมีประสิทธิภาพ ข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนการเลือกวิธีกำจัดขนนั้นจะต้องพิจรณาถึงความเหมาะสมอย่างละเอียด

วิธีกำจัดขนรักแร้ มีอะไรบ้าง?

1. ถอนขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ ด้วยการถอนขน

การถอน เป็นการกำจัดขนรักแร้แบบดั้งเดิมโดยใช้แหนบค่อยๆดึงขนรักแร้ออกทีละเส้น แต่สามารถกำจัดขนได้ทั้งรากทำให้ขนใหม่ขึ้นได้ช้า แต่วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกเจ็บและใช้เวลาในการถอนค่อนข้างนาน อีกทั้งรูขุมขนอาจมีอาการบวมและระคายเคืองผิว จนส่งผลให้เกิดตุ่มแดงขึ้นชั่วคราว นอกจากนี้ถ้าหากทำให้เส้นขนขาดในระหว่างการถอนก็อาจจะกลายเป็นขนคุดได้

2. โกนขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ ด้วยการโกนขน

การโกนเป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว และประหยัดเวลา แต่อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังเกิดตุ่มหนังไก่ ผื่นแดง และเป็นแผลจากใบมีดโกน หรือทำให้เกิดขนคุดตามมาได้ รวมไปถึง ส่งผลให้เกิดตุ่มแดง รู้สึกระคายเคืองผิวหนังในบริเวณที่ทำ เมื่อทำเป็นประจะยังเป็นสาเหตุทำให้ผิวใต้วงแขนคล้ำลงได้อีกด้วย นอกจากนี้การโกนยังเป็นวิธีที่กำจัดขนได้แค่เพียงส่วนบนของผิวหนังเท่านนั้น จึงทำให้เส้นขนที่ยาวขึ้นมาใหม่อย่างรวดเร็วได้ภายใน 2-3 วัน

3. แว็กซ์ขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ ด้วยการแว็กขน

การแว็กซ์เป็นวิธีกำจัดขนที่รวดเร็วและทำให้ผิวหนังเรียบเนียนอีกทั้ง ขนเส้นใหม่จะงอกภายใน 2-3 สัปดาห์ วิธีนี้อาจส่งผลให้รูขุมขนเกิดอาการอ่อนแอลง เมื่อทำเป็นประจำเส้นขนอาจจะขึ้นน้อยลงและขึ้นช้าลงกว่าเดิมได้ แต่การแว็กซ์ขนอาจทำให้รู้สึกเจ็บเพราะต้องกระชากออกแรงๆ จึงทำให้เกิดตุ่มแดง รอยแดง และเกิดการอักเสบที่ผิวหนังได้ชั่วคราว

4. ครีมกำจัดขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ ด้วยครีมกำจัดขน

สำหรับครีมกำจัดเส้นขนมักจะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่มีความเป็นด่างสูง เช่น แคลเซี่ยม ไฮดรอกไซด์เมื่อทาตรงบริเวณผิวหนังที่ต้องการกำจัดขนออก สารเคมีในครีมจะทำปฏิกิริยากับโครงสร้างโปรตีนภายในเส้นขน ทำให้เส้นขนอ่อนตัวลงและง่ายต่อการล้างหรือเช็ดออก แต่ก็ยังเป็นวิธีที่กำจัดขนได้เพียงแค่ชั้นบนของผิวหนังเท่านั้น โดยเส้นขนจะขึ้นใหม่ได้ภายใน 3-5 วัน ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว แต่สารเคมีในครีมมีกลิ่นฉุนและก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้

5. เลเซอร์กำจัดขนรักแร้

วิธีกำจัดขนรักแร้ ด้วยเลเเซอร์

เป็นวัตกรรมใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยการนำแสงจากเลเซอร์ ส่งตรงไปยังบริเวณต่อมของรากขนเพื่อช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขน เป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ยาวนานกว่าการกำจัดขนโดยวิธีอื่นๆ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง 5-8 ครั้งขึ้นไปเพื่อให้สามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างหัตถการคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ และไม่เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายตามมา เพราะเป็นหัตถการที่ทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

แนะนำการทำเลเซอร์ขนรักแร้ คืออะไร?

การทำเลเซอร์รักแร้ คือ การกำจัดเส้นขนตรงบริเวณรักแร้ โดยการใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์ ยิงตรงลงไปยังบริเวณที่ต้องการกำจัดขน เพื่อให้พลังงานนั้นเข้าไปทำลายรากเส้นขน และช่วยชะลอการเกิดขนรักแร้เส้นใหม่ได้อีกด้วย นอกจากนี้แสงจากเลเซอร์ยังสามารถทำลายเซลล์เม็ดสีในรากขน จึงทำให้ขนรักแร้มีเส้นขนที่อ่อนบางลงจนยากจะสังเกตเห็น

ข้อดีของการกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์?

 • สามารถกำจัดขนได้ทั้งเส้นใหญ่ ขนเส้นเล็ก และขนเส้นอ่อน
 • ช่วยชะลอการเกิดเส้นขนใหม่ สามารถยิงได้อย่างรวดเร็ว แม้ในบริเวณกว้าง
 • สามารถกำจัดขนได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ และไม่ต้องใช้ยาชาแต่อย่างใด
 • ผลลัพธ์หลังทำครั้งแรกจะสังเกตได้ว่าปริมาณเส้นขนลดลงทันทีอย่างน้อย 30%
 • เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง ปริมาณน้อยลง เมื่อทำติดต่อกันเรื่อยๆ เส้นขนก็จะค่อยๆหายไปอย่างถาวร
 • รูขุมขนกระชับขึ้น รวมทั้งไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน เกลี้ยงเกลา และขาวใสขึ้น
  ข้อเสียของการทำเลเซอร์ขนรักแร้?
 • อาจจะต้องกลับมาทำซ้ำ เพื่อได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ
 • อาจมีอาการบวมแดงตามรูขุมขนได้ซึ่งจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน
 • อาจทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนังได้บ้างเล็กน้อย

การทำเลเซอร์ขนรักแร้ที่ปลอดภัยมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

 • ทีมแพทย์จะเข้ามาทำความสะอาดผิวใต้วงแขนและจะมีการโกนเส้นขนออก (ใครมีความกังวลว่าจะรู้สึกเจ็บสามารถขอแปะยาชาได้ในขั้นตอนนี้)
  -แพทย์จะเริ่มยิงเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ ระหว่างทำคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ เพราะ Long Pulse ND YAG จะมี Dynamic Cooling Device ที่คอยปล่อยลมเย็นตรงบริเวณที่ทำอยู่ตลอดเวลา
 • แพทย์จะใช้เวลาในการหัตถการข้างละประมาณ 3-5 นาที (ขึ้นอยู่กับปริมาณหรือขนาดเส้นขน)
 • หลังจากทำหัตถการเสร็จทีมแพทย์จะเริ่มเช็ดทำความสะอาดและทามอยเจอร์ไรให้คนไข้อีก1 ครั้ง

การทำเลเซอร์ขนรักแร้ด้วย Long Pulse Nd YAG มีหลักการทำงานอย่างไร?

Long Pulse ND YAG laser เป็นเครื่องเลเซอร์กําจัดขนถาวรที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร และ 1320 นาโนเมตร นิยมใช้ในการช่วยปรับสภาพผิวให้แลดูอ่อนลง โดยหลักการทำงานขอวเลเซอร์ชนิดที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตรได้บ่อยกว่า ขณะที่ความยาวคลื่น 1320 นาโนเมตร ช่วยรักษาปัญหาหลุมแผลลึกๆได้และทำให้ผิวหนังตึงกระชับขึ้น ช่วยในระบบไหลเวียนเลือด และกำจัดเส้นขนให้อ่อนแอลง อีกทั้งยังช่วยชะลอเส้นขนใหม่ให้ขึ้นช้าลงอีกด้วย

ระบบ Dynamic Cooling Device ช่วยเรื่องอะไร? : Dynamic Cooling Device หรือ (DCD) คือ ระบบการปล่อยแก๊สเย็นออกมาในขณะยิงเลเซอร์ Long Pulse ND YAG เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงเลเซอร์ให้กับผิวชั้นบน และช่วยปกป้องผิวหนังให้ปลอดภัยจากการเบิร์นได้

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม? ต้องแปะยาชาหรือไม่?

สำหรับการทำเลเซอร์ด้วย Long Pulse ND YAG laser ไม่จำเป็นต้องแปะยาชา เนื่องจากเป็นเครื่องเลเซอร์ที่อ่อนโยนมาก และมีหลักการส่งผลังงานลงสู่ชั้นผิวที่แม่นยำ จึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บเหมือนการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่องรุ่นอื่น นอกจากนี้ยังเป็นหัตถการที่รวดเร็ว คนไข้จึงจะไม่รู้สึกเจ็บปวดตามผิวหนังได้เลย

Long Pulse Nd YAG กำจัดขนแบบไหนได้บ้าง?

จากประสิทธิภาพของเครื่อง Long Pulse Nd YAG สามารถกำจัดเส้นขนได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเส้นขนหนา สีเข้ม เส้นใหญ่หรือเส้นบาง ก็สามารถกำจัดออกได้ทุกเส้นขน และ Long Pulse Nd YAG ยังสามารถช่วยปรับให้สภาพสีผิวให้มีความสม่ำเสมอ เรียบเนียน กระจ่างใส ไร้เส้นขนแบบถาวรได้อีกด้วย

เลเซอร์กำจัดขนรักแร้ด้วย Long Pulse Nd YAG กี่ครั้งเห็นผล ขนหายไปถาวรไหม?

สำหรับการกำจัดเส้นขนรักแร้ในแต่ละครั้งจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนประมาณ30% และหากมีการทำเลเซอร์ขนรักแร้อย่างต่อเนื่องประมาณ 3- 5 ครั้งขึ้นไป ก็สามารถทำให้เส้นขนหายไปได้อย่างถาวรประมาณ 3-5 ปี (ขึ้นอยู่กับการดูแลและฮอร์โมนของแต่ละบุคคล)

นอกจาก Long Pulse Nd YAG มีเครื่องเลเซอร์ไหนที่นิยมใช้ในการกำจัดขนอีกบ้าง?

 • Ruby laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความถี่ของพัลส์สูง และมีการใช้พลังงานกระตุ้นแบบต่อเนื่อง จึงจะทำให้ผลึกร้อนจัดและแตกสลายได้ เป็นการกำจัดเส้นได้ถึงรากเส้นขน แต่ไม่สามารถกำตัดเส้นขนที่มีความบางมากๆได้
 • Alexandrite laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตลำแสงให้เป็นผลึกอเล็กแซนไดร์รวมถึง มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร เพื่อช่วยกำจัดเส้นขนให้หลุดร่วงออกไปได้อย่างง่ายดาย แต่ต้องกลับมาทำอย่างต่อเนื่อง 8-10 ครั้ง ถึงจะได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ
 • Diode laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีเทคโนโลยีช่วยกำจัดเส้นขนได้จริง เพราะเป็นการกำจัดขนได้ลงลึกถึงรากขนจึงสามารถช่วยชะลอเส้นจนใหม่ให้ขึ้นช้าลงได้ โดยที่ไม่มีการทำร้ายผิวหนังด้านนอกให้เกิดการเสียหายได้ เหมะกับผู้ที่มีผิวขาวมากๆไปจนถึงผู้ที่มีผิวขาวเหลืองมากกว่าผู้ที่มีผิวสีแทน เพราะอาจทำให้เกิดการเบิร์นได้

ทำเลเซอร์กำจัดขนที่คลินิกดีกว่าซื้อเครื่องมาทำที่บ้านอย่างไร?

 • เครื่องเลเซอร์มีความอ่อนโยนและช่วยปกป้องผิวไม่ก่อให้เกิดรอยไหม้หรือการบาดเจ็บขึ้นได้
 • สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว เพื่อช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียนกระจ่างขาวใสมากขึ้น
 • ช่วยรูขุมขนให้กระชับขึ้น และลดขนคุดได้ดี
 • มีการปรับพลังงานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถกำจัดขนได้อย่างครอบคลุมกับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้ง ผิวบอบบางหรือ ผิวสีคล้ำ
 • ให้บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จึงมีความปลอดภัยสูงกว่าการซื้อเครื่องเลเซอร์มาทำเองที่บ้าน
 • หลังทำไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการเบิร์นที่ผิว

สรุป

หากใครที่มีแพลนจะเลเซอร์กำจัดขนรักแร้ควรเลือกทำกับแพทย์ผู้เขี่ยวชาญและเลือกเครื่องเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน และมีความอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว อีกที้งหากสามารถทดลองทำก่อนตัดสินใจได้ฟรีจะดียิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ตามที่โฆษณาเอาไว้