Home » เลเซอร์กำจัดขน » ก่อนทำควรรู้ Diode laser คือ? เหมาะกับคนเอเชียไหม ทำแล้วขนไม่หลุดเพราะอะไร?

ก่อนทำควรรู้ Diode laser คือ? เหมาะกับคนเอเชียไหม ทำแล้วขนไม่หลุดเพราะอะไร?

กำจัดขนด้วย-Diode-laser

Diode laser

หากใครที่กำลังมองหาหรือกำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเลเซอร์ขนอยู่ แล้วเกิดคำถามขึ้นมาว่า การทำเลเซอร์ขนนั้นดีจริงไหม มีเครื่องไหนที่แนะนำบ้าง ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงอีกหนึ่งเครื่องเลเซอร์ขนที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับ Diode Laser ว่าดีจริงไหม มีการทำงานอย่างไร แล้วจะต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

รู้จักกับเครื่อง Diode laser คืออะไร?

รู้จักกับเครื่อง Diode laser

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันที่สามารถดักจับเม็ดสีในเส้นขน พร้อมทำลายเส้นขนได้ลึกถึงเซลล์ต้นกำเนิดขน (Hair root) นอกจากนั้นยังมีความพิเศษคือมีระบบความเย็นหัวเลเซอร์ (Semiconductor Cooling) ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างยิงส่งพลังงานลงไปยังชั้นผิว นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้อีกด้วย

Diode laser มีหลักการทำงานอย่างไร

เครื่อง Diode Laser ถือเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่หลายช่วงคลื่นที่ 800-810, 940, 1,064 -1,350 นาโนเมตร ทำให้ตัวเครื่อง Diode Laser สามารถยิงส่งพลังงานไปลึกถึงระดับผิวหนังชั้นในส่วนลึก (Deep Dermis) โดยพลังงานไม่ไปรบกวนหรือทำลายเซลล์ผิวโดยรอบแต่อย่างใด

ซึ่งหลังจากที่มีการยิงพลังงานคลื่นลงไปแล้ว ตัวพลังงานจะลงไปจับและทำลายเส้นขนรวมไปถึงการทำให้ต่อมรากขนเกิดการฝ่อตัวลงทำให้กระบวนการสร้างเส้นขนใหม่เกิดช้าขึ้น และทำให้เส้นขนที่มีอยู่ค่อยๆ หลุดร่วงออกไป

ข้อดี-ข้อเสีย Diode laser

Diode laser มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

 • สามารถทำได้กับทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวบอบบาง
 • สามารถกำจัดขนได้ลึกและมีประสิทธิภาพ ตัวแสงเลเซอร์สามารถยิงจับเส้นขนได้อย่างแม่นยำ
 • ตัวเครื่องมีระบบความเย็นทำให้ระหว่างทำแทบไม่รู้สึกเจ็บ และแทบไม่ต้องใช้ยาชาเข้าช่วย
 • มีราคาค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยา
 • แสงเลเซอร์มีความอ่อนโยนต่อผิว ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาผิวไหม้หรือเซลล์ผิวถูกทำลาย
 • มีความปลอดภัย เนื่องจากตัวเครื่องได้รับการรับรองความปลอดภัยจากทั้ง FDA และอย.ของไทย
 • หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีขั้นตอนการดูแลหลังทำที่ยุ่งยาก

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวสีแทนหรือผิวสีเข้ม เพราะจะทำให้แสงเลเซอร์ดักจับเส้นขนได้ไม่ดีเท่าคนผิวขาว
 • ไม่สามารถดังจับเส้นขนที่มีสีอ่อนและมีขนาดเส้นเล็กบางได้ดีเท่าขนสีเข้ม
 • หลังทำ 2-3 วันแรกอาจมีอาการระคายเคืองผิว มีรอยแดง มีอาการชาขึ้นได้ในบางราย ซึ่งเป็นอาการที่ไม่มีความอันตรายใดๆ และอาการดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปเอง

Diode laser เหมาะกับใครบ้าง?

โดยตัวเครื่องนี้จะทำงานได้ดีมากกับผู้ที่มีสีผิวขาวไปถึงผิวสีกลางๆ ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวสีแทนถึงสีเข้ม และนอกจากนั้นยังเหมาะกับคนที่ต้องการผลลัพธ์ในการกำจัดเส้นขนดังนี้

 • ต้องการกำจัดเส้นขน ให้เส้นขนใหม่มีเส้นบางลงและขึ้นช้าลง
 • ต้องการแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน ผิวหนังไก่
 • ต้องการแก้ปัญหาขนคุดที่เกิดจากการโกนเส้นขน

Diode Laser ทำส่วนไหนได้บ้าง?

สำหรับการกำจัดขนด้วย Diode Laser นั้นสามารถกำจัดขนได้หลายส่วน หลายบริเวณที่มีขนาดกว้างๆ เช่น ขา แขน หน้าท้อง แผ่นหลัง รักแร้ เป็นต้น ซึ่งไม่เหมาะกับบริเวณที่เป็นบริเวณเล็กๆ และต้องใช้ความละเอียดสูงอย่างเช่น บิกินี่หรือใบหน้าเป็นต้น

Diode Laser กำจัดขนได้อย่างถาวรไหม?

ต้องบอกเลยว่าการกำจัดเส้นขนด้วยเลเซอร์นั้นถือเป็นการกำจัดขนแบบเกือบจะถาวร เพราะจริงอยู่ที่แสงเลเซอร์จะเข้าไปทำลายเส้นขนและรบกวนต่อมสร้างขนให้มีการสร้างเส้นขนใหม่ที่ช้าลงมากๆ จนเหมือนว่าเส้นขนหายไปเกือบถาวร แต่แน่นอนว่าเมื่อหยุดทำเลเซอร์ไปนานๆ ต่อมสร้างขนก็จะกลับมาทำงานใหม่และทำให้มีเส้นขนเกิดขึ้นใหม่ได้อีกครั้งนั่นเอง

Diode Laser ต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

จำนวนครั้งในการทำนั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคน ซึ่งหากมีเส้นขนที่บางอยู่แล้วก็สามารถทำเพียง 1-3 ครั้งก็จะเห็นผลแต่หากมีเส้นขนที่หนาแข็งก็ควรทำอย่างต่อเนื่อง 3-5 ครั้งขึ้นไปถึงจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Diode Laser เห็นผลทันทีหลังทำเลยไหม

Diode Laser เห็นผลทันทีหลังทำเลยไหม?

การทำ Diode Laser นั้นแน่นอนว่าจะไม่สามารถเห็นผลได้แบบทันทีหลังทำ เพราะจะต้องประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงจะเริ่มเห็นว่าเส้นขนค่อยๆ ยาวขึ้นและหลุดร่วงออกไปเอง ซึ่งในระยะนี้ผู้ทำไม่ควรทำการถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขนแต่อย่างใด ควรปล่อยทิ้งไว้จนเส้นขนหลุดร่วงไปเองตามกระบวนการ ซึ่งหากขนยาวเกินไปสามารถใช้กรรไกรตัดเล็มให้สั้นลงได้

การทำ Diode laser แต่ละครั้งต้องเว้นห่างกันนานแค่ไหน

ระยะห่างในการทำเลเซอร์ขนแต่ละครั้งนั้นควรเว้นระยะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์แต่ก็ไม่ควรห่างเกิน 4 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจาก 1-2 สัปดาห์แรกหลังทำจะเป็นช่วงเว้นระยะให้เส้นขนยาวขึ้นมาและค่อยๆ หลุดร่วงออกรวมไปถึงเป็นการเว้นสภาพผิวให้มีความแข็งแรงขึ้น เนื่องจากพลังงานเลเซอร์มีค่าพลังงานที่มากจึงทำให้ผิวมีความบอบบางขึ้นได้ หากยิงติดต่อกันโดยไม่เว้นระยะอาจทำให้ผิวไหม้ขึ้นได้

การเตรียมตัวก่อนทำ Diode Laser

การเตรียมตัวก่อนทำนั้นก็ต้องบอกเลยว่าไม่ต้องมีการเตรียมตัวอะไรที่ยุ่งยากมากมาย แต่ก็จะมีข้อห้ามหลักๆ ที่ไม่ควรทำก่อนมายิงเลเซอร์ดังนี้

 • งดสครับผิวมาก่อนทำ 48 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอาการระคายเคืองผิวหลังเลเซอร์ได้
 • งดตากแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งก่อนเลเซอร์ 1 สัปดาห์เพื่อป้องกันอาการผิวไหม้
 • ก่อนทำเลเซอร์ไม่ควรมีบาดแผล ผื่น ตุ่มหรือแผลถลอกในจุดที่จะทำเลเซอร์อย่างเด็ดขาด
 • ห้ามถอนขน โกนขน หรือแว็กซ์ขนก่อนทำ โดยควรจะปล่อยให้เส้นขนมีความยาวอย่างน้อย 5 มิลลิเมตรเพื่อให้แสงเลเซอร์สามารถจับเส้นขนและทำลายได้

ขั้นตอนการทำ Diode Laser

ต่อไปเรามาดูถึงส่วนขั้นตอนการทำกันบ้าง ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ามีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลยและจะใช้ระยะเวลาในการทำประมาณ 5-15 นาทีเท่านั้น ขึ้นอยู่พื้นที่บริเวณว่ามีขนาดใหญ่มากแค่ไหน

 1. พนักงานเช็ดทำความสะอาดผิวจุดที่จะทำการเลเซอร์ อาจมีการโกนขนออกในกรณีที่มีเส้นขนที่ยาวมากๆ
 2. ทาเจลเย็นลงบนผิวเพื่อช่วยลดความรู้สึกเจ็บในระหว่างยิงเลเซอร์
 3. เริ่มยิงแสงเลเซอร์ลงทีละจุดจนทั่วบริเวณ
 4. ทาครีมบำรุง ยาแก้อักเสบหรือเจลว่านหางจระเข้เพื่อป้องกันอาการอักเสบผิว

การดูแลตัวเองหลังทำ Diode Laser

ในส่วนของวิธีการดูแลตัวเองหลังทำก็จะมีข้อห้ามอยู่ไม่กี่ข้อเพื่อป้องกันอาการระคายเคืองและป้องกันการไม่เห็นผลที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำโดยจะมีดังนี้

 • งดถอนขน แว็กซ์ขนทำอย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดปัญหารักแร้หนังไก่และรักแร้ดำคล้ำขึ้นได้ รวมไปถึงงดโกนขนหลังทำเพราะจะทำให้เส้นขนกลับมาหนาและแข็งได้อีกครั้ง
 • หลังเลเซอร์ควรทำความสะอาดผิวด้วยคลีนซิ่งหรือครีมอาบน้ำสูตรอ่อนโยน
 • หลังเลเซอร์ควรงดการทาครีมอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเนื่องจากในครีมอาจมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้
 • หลังทำงดออกแดดจัดๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์เพราะเป็นช่วงที่ผิวมีความบอบบางเสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ได้ง่าย
 • หลังทำควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA, BHA หรือมีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ รวมไปถึงงดการขัดสครับผิวอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองผิว

Diode Laser อันตรายไหม?

หากเป็นเครื่องเลเซอร์แท้ก็ต้องเลยว่าไม่มีความอันตรายใดๆ เลยเพราะเครื่องของแท้ทุกยี่ห้อต่างก็ได้มีการรับรองความปลอดภัยจาก FDA หลายๆ ประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ข้อสำคัญเลยก็คือควรเลือกรับบริการกับคลินิกที่มีผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำการยิงเลเซอร์ให้ด้วย

เลือกทำ Diode Laser ที่ไหนดี?

การเลือกสถานที่ทำเลเซอร์นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรพิจารณารวมถึงให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อป้องกันการถูกหลอกและถูกเอาเปรียบ โดยข้อสำคัญที่ควรคำนึงถึงจะมีดังนี้

 • คลินิกจะต้องมีใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • คลินิกจะต้องมีแพทย์ประจำคลินิกและเป็นแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพที่ออกให้โดยแพทย์สภา
 • คลินิกจะต้องมีการใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้ที่นำเข้าอย่างถูกกฎหมาย
 • คลินิกจะต้องมีการระบุราคา โปรโมชั่นให้แน่ชัดไม่มีการชาร์ตเพิ่มหลังทำ
 • คลินิกจะต้องมีช่องทางการติดต่อสอบถามข้อมูลที่ง่ายและสะดวกต่อผู้เข้ารับบริการ
คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง Diode Laser

คำถามที่พบบ่อย

Gangnam Laser Clinic ได้รวมคำถามที่เกี่ยวกับการกำจัดขนด้วย Diode Laser ไว้ดังนี้

Diode Laser ควรเว้นกี่วัน

โดยทั่วไปแล้วการทำเลเซอร์ Diode ควรทำอย่างต่อเนื่อง 5 ครั้งขึ้นไป โดยแต่ละครั้งควรเว้นระยะห่างประมาณ 3 สัปดาห์ จนขนหมดไปและหลังจากนั้นก็ควรมาทำอย่างต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้งเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

Diode Laser ตอนทำเจ็บไหม

ความรู้สึกระหว่างทำ Diode Laser นั้นแทบจะไม่มีความเจ็บเลยเพราะตัวเครื่องมีระบบความเย็นที่จะเข้าช่วย รวมไปถึงก่อนยิงเลเซอร์จะมีการใช้เจลเย็นทาลงผิวก่อนอยู่แล้วทำให้ระหว่างทำนั้นจะรู้สึกเพียงอุ่นๆ ที่ผิวเท่านั้น

Diode Laser ต้องโกนขนไหม

ผู้ทำสามารถปล่อยขนให้ยาวได้เลย เพราะก่อนทำพนักงานจะทำการตรวจและทำความสะอาดก่อนอยู่แล้วซึ่งหากพบว่าขนยาวเกินพนักงานจะทำการโกนขนให้ก่อน และหลังทำหากเส้นขนยาวขึ้นควรงดโกนอย่างเด็ดขาด ควรปล่อยทิ้งไว้ให้เส้นขนยาวจนหลุดร่วงไปเอง

Diode Laser แล้วเส้นขนไม่หลุดเป็นเพราะอะไร

ในกรณีนี้สามารถแยกได้ออกเป็น 2 กรณีคือ อย่างแรกเครื่องเลเซอร์ที่ใช้เป็นเครื่องปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้ทำแล้วไม่เห็นผลลัพธ์หรือ กรณีที่สองคือเข้ารับบริการอย่างไม่สม่ำเสมอมีการเว้นช่วงในการทำแต่ละครั้งนานเกินไปซึ่งทำให้ไม่เกิดผลลัพธ์ ดังนั้นในกรณีควรเข้ารับทำอย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์

นอกจาก Diode laser แล้วมีเครื่องเลเซอร์แบบไหนอีกบ้าง

ในปัจจุบันนอกจากเครื่อง Diode laser แล้วยังมีเครื่องเลเซอร์อีกหลายๆ เครื่องที่ได้รับความนิยม ดังนี้

 • YAG LASER หรือ Long Pulse ND Yag laser มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร เด่นในเรื่องของการกำจัดขนเหมาะกับทุกสีขนและทุกสภาพเส้นขน
 • IPL LASER มีพลังงานที่น้อยมากๆ ทำให้จะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล เลเซอร์ประเภทนี้มักนิยมผลิตมาในแบบเครื่องเล็กๆ เหมาะกับการยิงเองที่บ้าน
 • RUBY LASER มีความยาวคลื่น 694 นาโนเมตร เป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับแค่คนที่มีผิวขาวเท่านั้นทำให้เครื่องนี้นิยมกันในประเทศแทบยุโรปมากกว่าในไทย

Diode Laser VS Yag Laser แบบไหนดี?

ต้องบอกเลยว่าทั้ง 2 เครื่องต่างก็เป็นเครื่องเลเซอร์ทั้งคู่แต่จะมีค่าพลังงานคลื่นที่แตกต่างกัน และยังเหมาะกับพื้นที่ สีผิวที่ต่างกันอีกด้วย เช่น เครื่อง Diode Laser เหมาะกับคนผิวขาว และเหมาะกับการทำในพื้นที่กว้างๆ อย่างแขน ขา หน้าท้อง แผ่นหลัง ส่วน Yag Laser นั้นเหมาะกับทุกสีผิวและทุกสภาพเส้นขน รวมไปถึงทุกพื้นที่บริเวณทั้งเล็กหรือใหญ่ก็สามารถทำได้หมด

Diode Laser ราคา เท่าไหร่?

ราคาค่าทำ Diode Laser นั้นจะมีราคาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ครั้งละ 1,000 บาท และส่วนใหญ่จะมีการขายแบบเป็นคอร์สหลายๆ ครั้งซึ่งจะทำให้มีราคาที่ถูกมากยิ่งขึ้นอย่างที่กังนัมคลินิกมีราคาโปรโมชั่น 12 ครั้ง 749 บาทเป็นต้น

สรุป Diode Laser ดีจริงไหม?

Diode Laser ถือเป็นอีกเครื่องเลเซอร์ที่ใครหลายๆ คนต่างออกปากชมว่าดี เพราะเป็นเครื่องที่มีค่าพลังงานอยู่หลายช่วงทำให้สามารถกำจัดเส้นขนได้เป็นอย่างดี มีราคาที่ย่อมเยา แต่ก็มีข้อเสียคือเหมาะกับคนที่มีผิวขาวและเส้นขนสีเข้มเส้นหนาเท่านั้น ดังนั้นหากต้องการรับบริการด้วยเครื่อง Diode Laser ก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์ก่อนว่าบริเวณและเส้นขนของเราเหมาะกับการใช้เครื่อง Diode Laser ในการกำจัดขนหรือไม่


ข้อมูลอ้างอิง

Diode Laser Technology for Hair Reduction. lumenis. https://lumenis.com/aesthetics/technology/diode-lasers/

Aspects of Diode Laser (805 nm) Hair Removal Safety in a Mixed-Race Group of Patients. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6499570/