Home » บทความผิวพรรณ » วิธีแก้รักแร้ดํา เป็นหนังไก่ แบบเร่งด่วน ที่ได้ผลเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยต่อผิว

วิธีแก้รักแร้ดํา เป็นหนังไก่ แบบเร่งด่วน ที่ได้ผลเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยต่อผิว

รักแร้ดำ แก้ด้วยวิธีไหนดี

รักแร้ดำ

ใครเป็นแบบนี้บ้าง “รักแร้ดำ” ขาดความมั่นใจ แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แม้จะลองหาวิธีมาแก้หลายๆครั้งก็ตามแต่ก็ยังไม่ได้ผลดีเท่าไหร่ วันนี้เราจะพามาไขสาเหตุที่ทำให้รักแร้ดำ พร้อมแจกเคล็ดลับบอกลารักแร้ดำไปตลอดกาล และช่วยให้รักแร้กลับมาขาวทันใจ ซึ่งจะมีวิธีใดบ้าง? ช่วยได้จริไหม? เหมาะกับใครบ้าง? มาดูกันเลย

รักแร้ดำเกิดจากอะไร?

รักแร้ดำคล้ำ เกิดจาก

ลองสังเกตตัวเองดูว่าคุณมาปัจจัยเสี่ยงต่างๆเหล่านี้หรือไม่ เพราะนี่เป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดปัญหารักแร้ดำ เช่น

 • การเสียดสี
  การเสียดสีของใต้วงแขน ที่มักพบบ่อยในคนอ้วนที่มีน้ำหนักตัวมาก และคนที่ชอบใส่เสื้อผ้ารักแน่น ซึ่งอาจทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณระหว่างเนื้อเป็นเวลานานๆ ทำให้ผิวหนังหมองคล้ำ จนทำให้รักแร้เกิดรอยดำตามมา
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขน
  การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใต้วงแขนที่มีส่วนผสมของ
  น้ำหอม หรือ แอลกอฮอล์อยู่บ่อยครั้ง ก็จะทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจนส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นผลิตเม็ดสีได้มากกว่าปกติ จนรอยดำเข้มขึ้นเรื่อย ๆกลายเป็นปัญหารักแร้ดำนั่นเอง
 • ผิวถูกทำร้ายจากการกำจัดขน
  การกำจัดขนที่ผิดวิธีและรุนแรงเกินไป จะทำให้ใต้รักแร้ เกิดการเสียดสี บาดเจ็บซ้ำๆ เกิดขนคุด รูขุมขนอุดตัน จนทำให้เซลล์ผิวจึงผลิตเม็ดสีมากขึ้น จึงทำให้เกิดรักแร้ดำตามมา
 • การทำความสะอาดผิว
  หากทำความสะอาดผิวได้ไม่ดีเกิดความอับชื้นขึ้น อาจทำให้สะสมเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ ส่งผลให้เกิดตุ่มคัน ผด สิว หากมีตุ่มคัน จนเกิดการอักเสบของผิวหนัง หรือเกิดเป็นคราบขี้ไคลฝั่งลึกจนส่งผลให้รักแร้ดำตามมาได้
 • ระบบฮอร์โมน
  เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย เช่น การย่างเข้าสู่วัยรุ่น หรือการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปอาจส่งผลให้รักแร้ดำ หรือบางคนอาจมีรอยดำคล้ำ มีสีเข้มขึ้นตามรักแร้ได้
 • โรคประจำตัว
  ผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง อาจทำให้ผิวใต้วงแขนคล้ำลง จนเกิดปัญหารักแร้ดำได้ง่าย จากการที่มีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินเนื่องจากระดับอินซูลินที่สูง นอกจากนี้ยังรวมถึงไปถึงผู้ที่เป็นโรคมะเร็งทางเดินอาหาร, โรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อบางชนิด, ผู้ที่ได้รับยาคุมกำเนิด และยาสเตียรอยด์ เป็นต้น
 • รักแร้ดำคล้ำตามกรรมพันธุ์
  กรรมพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ผิวใต้วงแขนดำได้ เพราะเกิดจากยีนที่ส่งต่อกันแบบรุ่นสู่รุ่น จึงส่งผลให้รักแร้เกิดรอยดำคล้ำได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
 • การเช็ดถูแรงๆ
  การเช็ดถูผิวตรงผิวใต้วงแขนแรงๆ อยู่บ่อยครั้ง อาจเกิดการระคายเคือง จนทำให้ผิวหนาและหยาบกร้านขึ้น ซึ่งส่งผลให้รักแร้ค่อย ๆ ดำขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

วิธีการป้องกันและแก้ปัญหารักแร้ดำด้วยตัวเอง

ปัญหารักแร้ดำที่เกิดขึ้นจากหลายๆสาเหตุที่แตกต่างกัน อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่แตกต่างกัน และต้องเลือกวิธีแก้ไขให้เหมาะสมจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งวิธีที่้ราจะแนำนำในวันนี้ได้แก่

 • เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนใหม่
  หากรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เคยใช้อยู่ ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง แนะนำให้หยุดใช้ทันที และเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใต้วงแขนสูตรอ่อนโยนที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ หรือสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแทน
 • เลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดรูป
  การเลือกขนาดไซส์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหารักแร้ดำได้ เนื่องจากเกิดการเสียดสีตรงบริเวณผิวใต้วงแขนซ้ำๆ จนทำให้รู้สึกเจ็บ แสบ คัน และทำให้ผิวใต้วงแขนถูกทำร้ายจนเกิดรอยดำ ดังนั้นหากใครกังวลว่าใต้วงแขนจะดำแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าแบบพอดีตัว
 • เลี่ยงกำจัดขนรักแร้ที่ทำร้ายผิว
  การโกน การถอน รวมถึงการแว็กซ์ขน อาจเป็นวิธีกำจัดขนที่ทำให้ผิวหนังได้รับการบาดเจ็บ เกิดการระคายเคือง จนเกิดการอักเสบจนทำให้เกิดขนคุด ผิวหนังไก่ และรักแร้ดำ กลายเป็นปัญหาผิวใต้วงอขนสะสมในระยะยาว ดังนั้นใครที่ไม่อยากเจอกับปัญหารักแร้ดำควรหลีกเลี่ยงการกำจัดขนแบบผิดๆ
 • ลดน้ำหนัก
  การที่มีภาวะน้ำหนักเกินเป็นอีกสาเหตุที่เพิ่มการเสียดสีของผิวหนัง ดังนั้นแนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกาย และควบคุมอาการเพื่อลดการเสียดสีจากผิวใต้วงแขน นอกจากนี้การลดน้ำหนักยังช่วยลดปัญหารักแร้เปียก และลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ซึ่งเป็นสาเหตุของการมีกลิ่นตัวได้อีกด้วย
 • สครับผิวใต้วงแขน
  การสครับผิวใต้วงแขน เป็นวิธีที่นิยมใช้ทำความสะอาดช่วยให้มีผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้เร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวมีความเนียนเรียบ นุ่ม ดูขาวกระจ่างใสมากขึ้นกว่าเดิม แต่ต้องทำอย่างเบามือ ไม่ควรถูแรงๆเพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผิวใต้วงแขนถลอกจนเกิดแผล และ ความหมองคล้ำที่เพิ่มขึ้นได้
 • ใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดรักแร้
  การใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดรักแร้ จะช่วยเร่งให้ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เซลล์ที่เกิดมาใหม่มีสีใกล้เคียงกับสีผิวโดยกำเนิดมากขึ้น แต่ควรศึกษาส่วนผสมให้ดี เพราะส่วนผสมที่เป็นสารเคมีบางชนิดอาจทำให้ผิวบางเกิดผื่นแพ้อาจมีการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวกลับมาหมองคล้ำกว่าเดิม
 • ครีมทารักแร้ขาว
  การทาครีมบำรุงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถดูแลผิวรักแร้ ได้ดีเพราะช่วยบำรุงผิวให้ค่อยๆ กระจ่างใสขึ้น ให้ผิวเรียบเนียน ช่วยลดกลิ่นเหงื่อ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยเพิ่มควาชุ่มชื้นให้ผิว แต่ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมจาก วิตามินบี 3, โยเกิร์ต, น้ำนม, ไฮยารูลอน, อัลฟ่าอาร์บูติน, คอลลาเจน, กลูตาไธโอน หรือเลือกสูตรอ่อนโยนกับผิวมากที่สุด
 • ดูแลความสะอาดรักแร้
  ในระหว่างการอาบน้ำควรทำความสะอาดใต้วงแขนให้ถูกวิธีโดยการถูสบู่ หรือใช้ใยบวบขัดที่ใต้วงแขนแบบเบา ๆ ทุกครั้ง เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวและขจัดสิ่งสกปรกระหว่างวันให้หลุดออก ซึ่งวิธีนี้แนะนำว่าควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดความหมองคล้ำของผิวใต้วงแขน

แนะนำ วิธีแก้รักแร้ดำ แบบเร่งด่วน ด้วยเลเซอร์

แก้รักแร้ดำแบบเร่งด่วน

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่จะช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำให้กลับมาจ่างใสขึ้นได้แบบเร่งด่วน ด้วยการทำเลเซอร์รักแร้ขาว โดยพลังงานแสงจากเคื่องเลเซอร์จะถูกส่งลงไปยังใต้ชั้นผิว จากนั้นเปลี่ยนพลังงานเป็นความร้อนเข้าจัดการกับเม็ดสีผิดปกติที่ฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนังให้กระจายตัวเป็นโมเลกุลเล็กๆและถูกขับออกไปได้อย่างรวดเร็ว แต่ควรเลือกชนิดเลเซอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาและสภาพผิวของแต่ละคน เพื่อแก้ปัญหารักแร้ดำได้อย่างตรงจุด

เครื่องเลเซอร์รักแร้ขาว มีกี่ประเภท เลือกแบบไหนดี

 • Long Pulse ND Yag

Long Pulse ND Yag บางคลินิกใช้คำว่า Gentle Yag หรือ Nd:YAG เป็นเลเซอร์กำจัดขนที่นำเข้าจากประเทศอิตาลี มีความปลอดภัยสูงได้รับการรับรองจากองการอาหารและยา อย.ไทย และของสหรัฐอเมริกา (FDA.) สามารถใช้ได้กับทุกสีผิวโดยไม่ทำให้เกิดอันตราย มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร และ 1320 นาโนเมตร ถูกออกแบบมาเพื่อกำจัดเส้นขน และลดเม็ดสีเมลานินปรับสภาพผิวให้แลดูอ่อนลงโดยไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียง

นอกจากนี้ยังมี Dynamic Cooling Device ที่ช่วยลดการสะสมความร้อนบนผิว จึงไม่เกิดร้อยไห้บนผิวหนัง เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวหนังใต้วงแขนกระชับเรียบเนียน ,ผู้ที่เกิดปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่ ,ผู้ที่มีผิวหนังแพ้ง่ายและผู้ที่ต้องการคืนความกระจ่างใสให้ผิวแบบเร่งด่วน

 • Ruby laser

เลเซอร์ที่ใช้ในการรักษารอยลึก มีความยาวคลื่น 694 นาโนเมตร ให้พลังงานสูงถึง 10J/cm2 นิยมใช้ในการกำจัดเส้นขนในผู้ที่มีผิวขาวมากๆ และรอยโรคที่เกิดจากเม็ดสี โดยเลเซอร์จะระเบิดเม็ดสีให้กระจายออก หลังทำเลเซอร์ จะเกิดการตกสะเก็ด แต่ไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ซึ่งอาจจะต้องทำประมาณ 5-6 ครั้ง จึงจะทำให้สีผิวดูจางลง ซึ่งค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนครั้ง
เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีผิวขาว ขาวมากๆ จึงนิยมมากในกลุ่มสาวๆ ฝรั่งฝั่งยุโรปมากกว่า

 • Diode Laser

ไดโอด เลเซอร์ หรือ Diode Laser เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมัน ที่มีความยาวคลื่นที่หลากหลายในช่วง 800-810, 940, 1,064-1,350 nm ซึ่งมีนวัตกรรมที่ช่วยปรับสภาพผิว โดยไม่ทิ้งร่องรอยและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ให้ใต้ผิวหนังดูเนียนกระจ่างใสขึ้น แต่ด้วยความยาวคลื่นที่หลากหลาย จึงนิยมใช้บริเวณกว้างๆ เช่นแขน ขา มากกว่าบริเวณพื้นที่เฉพาะเจาะจง
เหมาะกับใคร : เหมาะกับผู้ที่มีผิวขาว-ผิวสองสีมากกว่าผู้ที่มีผิวสีแทน-ผิวสีเข้ม

 • Alexandrite Laser

Alexandrite อ่านว่า (อเล็กซานไดร์ท) เป็นเลเซอร์ที่ใช้ตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึกอเล็กแซนไดร์ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร ที่สามารถช่วยลดเม็ดสีเมลินินลงได้ อย่างง่ายดาย และยังช่วยฟื้นฟูให้ผิวดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นหากมีการทำอย่างต่อเนื่อง

เหมาะกับใคร : เหมะกับผู้ที่มีผิวขาวไปจนถึงสีผิวน้ำผึ้ง หรือผิว undertone เหลือง นิยมใช้บนบริเวณขาหรือรักแร้

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำเลเซอร์แก้รักแร้ดำ?

ผู้ที่ต้องการปรับผิวรักแร้ให้มีความขาวกระจ่างใสขึ้นแบบเร่งด่วน
ผู้ที่มีปัญหารักแร้ดำเป็นคาบฝังลึกแก้ไขได้ยากโดยวิธีอื่น
ผู้ที่มีปัญหารักแร้ดำร่วมกับปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่ รักแร้ไม่เรียบเนียน
ผู้ที่ต้องการจบปัญหาขนรักแร้แบบถาวร และปรับให้รักแร้มีสีผิวที่สม่ำเสมอขึ้น

เลเซอร์รักแร้มีหลักการทำงานอย่างไร ช่วยได้จริงไหม?

Long Pulse ND YAG เป็นเลเซอร์ที่ไม่ทำให้เกิดรอยแผล (Non-Ablative) มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร ส่งผ่าพลังงานได้ลึก 5-7 นาโนเมตร ที่มี Yttrium-aluminum garnet ที่มีสารเจือปน Neodymium เป็นตัวกลางในการผลิตแสงเป็นผลึก อีกทั้งยังมี Pulse width แคบที่สุด 6 ns จึงสามารถส่งผ่านพลังงานลงไปทำลายเมลานิน (Melanin) ใต้ผิวได้อย่างเฉพาะเจาะจงทำให้เม็ดสีส่วนเกินให้ดูจางลง พร้อมกระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว จึงสามารถกำจัดเส้นขนได้อย่างถาวรไปพร้อมๆกับการปรับให้ผิวเรียบเนียนขาวกระจ่างใส กระชับแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง

ข้อดี ข้อเสีของการทำเลเซอร์รักแร้?

ข้อดีของการแก้รักแร้ดำด้วยเลเซอร์ Long Pulse ND YAG

 1. ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อวดวงแขนโดย ไม่ต้องกังวล
 2. ช่วยดูแลผิวใต้วงแขนให้มีความกระจ่างใสขึ้น เรียบเนียนขึ้น
 3. ช่วยลดตุ่มหนังไก่ ลดรอยดำให้จางหายไปได้
 4. ช่วยให้รักแร้ขาว ลดรอยหมองคล้ำ ลดริ้วรอยใต้วงแขน และปรับผิวใต้วงแขนเรียบเนียนกระจ่างใส
 5. ช่วยลดคราบแบคทีเรียสะสม ลดการเกิดเหงื่อ และลดกลิ่นตัว
 6. ช่วยกระชับรูขุมขน รูขุมขนเล็กลง ลดโอกาสการเกิดรูขุมขนอักเสบ
 7. ช่วยกำจัดขนรักแร้แบบถาวร และลดโอกาสการเกิดปัญหาใต้วงแขนในระยะยาว

ข้อเสียของการแก้รักแร้ดำด้วยเลเซอร์ Long Pulse ND YAG

 1. ในการทำครั้งแรก คนไข้บางรายอาจรู้สึกเจ็บปวดเล็กน้อย เนื่องจากผิวบริเวณรักแร้มีความบอบบางมากกว่าส่วนอื่นๆ
 2. หลังเลเซอร์อาจเกิดความระคายเคืองผิว แบบชั่วคราว หรือมีผิวแดงและบวม ซึ่งอาการเหล่านี่จะค่อย ๆ ให้ไปได้เอง
 3. จะต้องทำซ้ำ 3-5 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
 4. อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการแก้รักแร้ดำด้วยวิธีอื่น

เลเซอร์รักแร้ดำต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล?

ผลลัพธ์ของการแก้รักแร้ดำด้วยการทำเลเซอร์ จะขึ้นอยู่กับสภาพผิวรวมถึงปัญหาของแต่ละบุคคล ตามปกติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ทำเลเซอร์รักแร้ติดต่อกัน 5 ครั้งขึ้นไป โดยในแต่ละครั้งจะเว้นระยะห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อการเห็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการเลเซอร์ครั้งต่อไป

รีวิวการทำเลเซอร์แก้รักแร้ดำ หนังไก่

รีวิวเลเซอร์แก้รักแร้ดำ หนังไก่

สรุป แก้รักแร้ดำด้วยวิธีไหนดีและเห็นผลเร็ว?

การทำเลเซอร์รักแร้ขาวถือว่าเป็นวิธีที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวใต้วงแขนได้แบบเร่งด่วน และช่วยแก้ปัญหารักแร้ดำได้จริง โดยพลังงานของ Long Pulse ND YAG มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร ซึ่งสามารถลงลึกสู่ชั้นผิวได้ถึง 7 มิลลิเมตร เพื่อไปกระตุน Collagen ได้ถึงชั้นผิวหนังแท้ จึงช่วยปรับให้สีผิวค่อยๆขาวกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษาผิวหนังไก่ให้กลับมาดูเรียบเนียน ซึ่งวิธีเลเซอร์นี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว และให้ความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองจาก (US.FDA) และ (อ.ย.)

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31985913/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3183040/