Home » เลเซอร์กำจัดขน » ไขข้อสงสัย เลเซอร์รักแร้เจ็บไหม ดีกรีความเจ็บของแต่ละเครื่องเท่ากันหรือไม่?

ไขข้อสงสัย เลเซอร์รักแร้เจ็บไหม ดีกรีความเจ็บของแต่ละเครื่องเท่ากันหรือไม่?

เลเซอร์รักแร้ รู้สึกยังไง เจ็บไหม

เลเซอร์ขนรักแร้ เจ็บไหม

ใครที่ยังไม่เคยทำเลเซอร์รักแร้ หรือกำลังตัดสินใจอยากจะทำเลเซอร์รักแร้เป็นครั้งแรก แล้วกังวลว่า เลเซอร์รักแร้เจ็บไหม ต้องใช้ยาชาหรือไม่ และมีตัวช่วยอะไรบ้างที่จะช่วยลดความรู้สึกเจ็บในขณะทำเลเซอร์ให้น้อยลงได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับการเลือกเครื่องเลเซอร์รักแร้ที่ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยที่สุดมาฝาก พร้อมเผยดีกรีความเจ็บของเครื่องเลเซอร์รักแร้ซึ่งแต่ละเครื่องจะมีความเจ็บระดับไหนกันบ้างตามมาดูกันเลย

เลเซอร์รักแร้ เจ็บไหม ให้รู้สึกอย่างไรบ้าง?

คำถานี้เรียว่าเป็นคำถามยอดฮิตของการทำเลเซอร์รักแร้เลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าพลังงานของเครื่องเลเซอร์แต่ละชนิดนั้นแตกต่างกัน จึงทำให้ความรู้สึกในระหว่างการทำเลเซอร์ไม่เหมือนกัน เช่นเครื่องเลเซอร์บางเครื่องอาจรู้สึกเหมือนถูกหนังยางดีดเบาๆ หรือให้ความรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ และบางเครื่องอาจให้ความรู้สึกร้อนที่ผิว เป็นต้น

ดีกรีความเจ็บของเครื่องเลเซอร์รักแร้แต่ละเครื่อง ต่างกันไหม

เครื่องเลเซอร์ที่คลินิกนิยมใช้มีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีระดับความเจ็บที่แตกต่างกันดังนี้

เครื่อง IPL (Intense Pulsed Light)

เป็นเครื่องที่ให้พลังงานแสงที่ความเข้มของแสงแบบไม่เฉพาะเจาะจง มีความกว้างของพลังงานตั้งแต่ 515-1,200 นาโนเมตร ซึ่งอาจทำให้มีผลต่อผิวหนังบริเวณข้างเคียง และในขณะทำอาจให้ความรู้สึกเจ็บมากและรู้สึกร้อนที่ผิว แถมยังเสี่ยงต่อการเบิร์นอีกด้วย ซึ่งจำนวนช็อตที่ใช้ในการยิงรักแร้เท่ากับ 10 ช็อตต่อรักแร้ 1 ข้าง หรือขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ร่วมด้วย

เครื่อง Qswitc Laser

เป็นคลื่นแสงที่มีความเข้มสูง มีความยาวคลื่น 2 ระดับ คือความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร และความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร ซึ่งพลังงานที่ได้จากเครื่องนี้มีลักษณะเป็น High peak power, Collimated, Flat top Beam profile มีความสามารถในการทำลายเม็ดสีที่ผิดปกติ และทำลายในเม็ดสีเมลานิลที่อยู่ในเส้นขน ซึ่งในขณะทำอาจทำให้รู้สึกอุ่นๆร้อนๆที่ผิว และเจ็บจี๊ดๆเหมือนถูกยางดีด ซึ่งจำนวนช็อตที่ใช้ในการยิงรักแร้เท่ากับ 10 – 30 ช็อตต่อรักแร้ 1 ข้าง

เครื่อง Diode

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีหลายความยาวคลื่นตั้งแต่ 800-810 และ 1,064-1,350 นาโนเมตร ที่สามารถส่งพลังงานได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้จึงสามารถแก้ปัญหาผิวใต้วงแขนได้หลากหลาย แต่ในขณะทำอาจให้รู้สึกจี๊ดๆและร้อนที่ผิว เนื่องจากพลังงานยังไม่เสถียรพอ ซึ่งจำนวนช็อตที่ใช้ในการยิงรักแร้เท่ากับ 10 – 30 ช็อตต่อรักแร้ 1 ข้าง ขึ้นอยู่กับปริมาณของเส้นขน

เครื่อง Long Pulse Nd Yag

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ให้พลังงานแบบเฉพาะเจาะจง มีความยาวคลื่นถึง 1,064 นาโนเมตร ที่ลงสู่ใต้ชั้นผิวได้ลึก 5-7 มิลมิเมตร ซึ่งจะช่วยประตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และปรับให้เซลล์ผิวใต้วงแขนทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ทำร้าผิวข้างเคียง และให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆ ซึ่งจำนวนช็อตที่ใช้ในการยิงรักแร้เท่ากับ 10 – 30 ช็อต ต่อรักแร้ 1 ข้าง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม : Long Pulse ND Yag Laser คืออะไร? ใช้กำจัดขนดีจริงไหม? ราคาเท่าไหร่? ทำที่ไหนดี?

เครื่องเลเซอร์รักแร้ แบบไหนที่ทำให้เจ็บน้อยลง

ในเครื่องเลเซอร์รักแร้บางรุ่นจะมีการปล่อยก๊าซความเย็นออกมาเพื่อลดความร้อนบนผิว ซึ่งจะช่วยทำความรู้สึกเจ็บลดลง เช่น Long Pulse Nd Yag ที่จุดเด่นทำให้เจ็บน้อยลงเพราะมีการเป่าลมเย็นขณะเลเซอร์ด้วย Dynamic Cooling Device หรือ (DCD) จึงทำให้ในขณะทำรู้สึกน้อยมากๆ จนแทบไม่รู้สึกเจ็บเลยก็ว่าได้

แปะยาชาก่อนเลเซอร์รักแร้ ช่วยให้หายเจ็บไหม

การแปะยาชาทิ้งไว้อย่างน้อย 15-20 นาที ก่อนทำเลเซอร์รักแร้จะช่วยลดความรู้สึกเจ็บในขณะทำได้ แต่ในปัจจุบันเครื่องเลเซอร์บางรุ่นจะมีเทคโนโลยี Dynamic Cooling Device ที่ปล่อยก๊าซความเย็นในขณะทำ ซึ่งก็จะทำให้รู้สึกเจ็บได้น้อยลงเช่นกันอย่างเช่น Long Pulse Nd Yag Laser เป็นต้น

เลเซอร์รักแร้ราคาถูก เจ็บกว่าจริงไหม?

เลเซอร์รักแร้ราคาถูกโดยส่วนมากจะเป็นเครื่องเลเซอร์รุ่นเก่าที่ให้พลังงานต่ำ มีช่วงความยาวคลื่นที่สั้นทำให้ส่งผ่านพลังงานได้ไม่ถึงรากขน และเป็นเครื่องที่สะสมความร้อน ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเจ็บจี๊ดๆและรู้สึกร้อนที่ผิวในขณะทำ มากกว่าการทำเลเซอร์ด้วยเครื่องที่เทคโนโลยี Dynamic Cooling Device ซึ่งจะทำหน้าที่ปล่อยก๊าซความเย็นเพื่อช่วยลดความรู้สึกเจ็บในขณะทำได้

โปรโมชั่นแนะนำ

สรุป

ถ้าถามว่าการทำเลเซอร์รักแร้เจ็บไหม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีความเจ็บอยู่เลย เนื่องจากความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ซึ่งผู้เข้ารับบริการสามารถเลือกเครื่องเลเซอร์ที่มีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยลดความเจ็บในขณะทำลงได้ อย่างเช่น Long Pulse Nd Yag Laser ทีมีเทคโนโลยี Dynamic Cooling Device นั่นเอง หรือหากมีความกังวลมากๆก็สามารขอแปะยาชาก่อนการทำเลเซอร์รักแร้ได้เช่นกัน