Home » เลเซอร์กำจัดขน » ขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นไว เกิดจากสาเหตุอะไร?

ขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นไว เกิดจากสาเหตุอะไร?

ขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นเร็ว เกิดจากอะไร

ขนรักแร้เยอะ

ปัญหาขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นไวถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่คอยสร้างความกังวลใจแก่ใครหลายๆ คนแต่ทว่าแท้จริงแล้วสาเหตุของการมีขนรักแร้ที่เยอะ และขึ้นไวนั้นเกิดขึ้นมาจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไร รวมไปถึงควรเลือกทำการรักษาที่ได้ดีบทความนี้เราจะมาให้คำตอบนั้นกัน

ขนรักแร้เยอะ ขึ้นไวมากเกิดจากอะไร

ขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นเร็ว เกิดจากอะไร

สาเหตุของขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นและยาวไวนั้นมีสาเหตุหลักๆ มาจาก 3 ปัจจัยด้วยกันก็คือ ฮอร์โมน พันธุกรรมรวมไปถึงการเป็น Hypertrichosis และเกิดจากวิธีการกำจัดขนที่ผิด

 • ฮอร์โมน : อย่างฮอร์โมนแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชายที่หากผู้หญิงคนไหนที่มีฮอร์โมนดังกล่าวในระดับสูงจะอาจทำให้เกิดภาวะขนดกขึ้นได้ ซึ่งสาเหตุของการมีฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกายของเพศหญิงที่มากขึ้นนั้นก็มาจากโรคต่างๆ เช่น โรค PCOS (ถุงน้ำในรังไข่), กลุ่มอาการคุชชิง, โรคต่อมไทรอยด์ รวมไปถึงโรคอ้วนเป็นต้น
 • พันธุกรรม : การมีขนรักแร้หรือขนต่างร่างกายที่เยอะนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากการส่งต่อทางพันธุกรรมที่สามารถพบได้ในกลุ่มคนเอเชียใต้ กลุ่มคนแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและกลุ่มคนแถบตะวันออกกลางเป็นต้น
 • การเป็น Hypertrichosis : หรือ โรคมนุษย์หมาป่า (Werewolf Syndrome) เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับขนตามร่างกายที่จะส่งผลให้ผู้เป็นมีเส้นขนที่เยอะตามจุดต่างๆ เช่น รักแร้ แขน ขา หน้าท้องเป็นต้นซึ่งถือเป็นโรคที่พบได้ตั้งแต่กำเนิดถือเป็นโรคหายากที่ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดที่แน่ชัด
 • เกิดจากวิธีการกำจัดขนที่ผิด : ปัจจัยนี้ถือเป็นปัจจัยที่พบได้บ่อยและเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด เพราะแน่นอนว่าใครหลายๆ คนคงจะมีวิธีการกำจัดขนตามทางเลือกของตนเองโดยที่ยังไม่มีความรู้และทราบถึงผลข้างเคียงที่มากนักอย่างการโกนขนรักแร้เองเป็นต้น

เราจะเริ่มมีขนรักแร้ตอนไหน

มนุษย์เราจะมีขนรักแร้เกิดขึ้นในช่วงที่ร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ประมาณช่วงอายุ 11-14 ปี โดยเป็นช่วงที่ร่างกายจะเริ่มผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนขึ้นมาซึ่งจะเริ่มทำให้ร่างกายเริ่มมีขนรักแร้และขนอวัยวะเพศเกิดขึ้นนั่นเอง

ทำไมบางคนถึงไม่มีขนรักแร้

การไม่มีขนรักแร้ในกลุ่มคนวัยเจริญพันธุ์นั้นอาจขึ้นได้กับกลุ่มคนที่ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนออกมาน้อยจนทำให้ขนยังไม่ขึ้น หรือเกิดจากพันธุกรรมเช่น บางคนมีคนในครอบครัวที่ร่างกายเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้า หรือสาเหตุสุดท้ายที่อาจเกิดจากปัญหาทางสุขภาพอาทิเช่น โรคไต, โรคต่อไทรอยด์, โรคเบาหวาน และโรคหอบหืดเป็นต้น

มีขนรักแร้เยอะจะมีผลต่อกลิ่นตัวไหม

มีขนรักแร้เยอะจะมีผลต่อกลิ่นตัวไหม

จริงๆ แล้วการมีขนรักแร้เยอะนั้นไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดกลิ่นตัวแต่อย่างใด แต่จะมีผลต่อการรักษาความสะอาดเพราะแน่นอนว่าหากมีขนรักแร้ที่เยอะและยาวก็ยิ่งทำให้รักษาความสะอาดได้ยากจึงทำให้มีปัญหากลิ่นตัวตามมาได้ในภายหลังนั่นเอง

ทำไมถึงรู้สึกคันเวลาขนรักแร้ขึ้น

อาการคันที่รักแร้นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง อาทิเช่น การไม่รักษาความสะอาดความทำให้เกิดแบคทีเรียสะสม การเป็นโรคทางผิวหนัง การคันจากการแพ้ครีมทารักแร้ หรือแม้การกำจัดขนอย่างผิดวิธีอย่างเช่น คันรักแร้หลังจากโกนขนเป็นต้น

คนที่ขนรักแร้เยอะ กำจัดขนด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

หลังจากที่ทราบถึงสาเหตุการมีขนรักแร้ที่เยอะและขึ้นไวไปแล้ว ต่อไปเรามาดูกันบ้างว่ามีวิธีการกำจัดขนรักแร้แบบไหนบ้างและแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ถอนขนรักแร้

เป็นวิธีการกำจัดขนด้วยใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า “แหนบ” ในการดึงเอาเส้นขนออกมาทีละเส้นจนหมด วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมใช้มากันตั้งแต่ยุคสมัยก่อนและสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

 • ข้อดี : มีราคาที่ถูก สามารถถอนเส้นขนได้ถึงต้นตนของขน ทำให้มีระยะเวลาการเห็นผลนานประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • ข้อเสีย : ต้องใช้เวลามากในการนั่งดึงถอนทีละเส้น และหากทำบ่อยๆ จะทำให้เกิดปัญหาหนังไก่ ปัญหารักแร้ดำได้ รวมไปถึงอาจส่งผลต่อเรื่องสายตาในระยะยาว
การโกนขนรักแร้

โกนขนรักแร้

เป็นการใช้ใบมีดโกนเอาเส้นขนออก วิธีนี้จะไม่สามารถกำจัดต้นตอของเส้นขนได้ เป็นวิธีที่เหมาะกับการต้องการกำจัดขนแบบรวดเร็ว ซึ่งใบมีดโกนก็มีใช้เลือกหลายแบบแต่ควรเลือกใช้ใบมีดที่มีความใหม่ คมเท่านั้นในการโกนขนรักแร้

 • ข้อดี : มีราคาถูก สามารถเห็นผลไว
 • ข้อเสีย : หลังโกนจะเห็นได้แค่ 1-2 วันแล้วเส้นขนจะค่อยๆ ยาวขึ้นมา ในช่วงในบางรายอาจเกิดการคันรักแร้ เนื่องจากขนที่ยาวใหม่จะมีลักษณะเป็นตอแข็งและอาจก่อให้เกิดปัญหาขนคุดและรักแร้ดำได้ในระยะยาว
ใช้ครีมกำจัดขนรักแร้

ใช้ครีมกำจัดขนรักแร้

วิธีนี้จะคล้ายกับการโกนขนเพียงแต่จะไม่ใช้ใบมีดโกนแต่จะใช้ครีมที่มีสารก่อให้เกิดการขาดของเส้นขนเข้ามาช่วย ด้วยการทาครีมลงบนผิวทิ้งไว้ให้ครีมทำลายเส้นขนและค่อยๆ ทำการเช็ดออกอย่างเบามือ

 • ข้อดี : สามารถกำจัดขนได้เองที่บ้าน ไม่ต้องเรื่องการโดยใบมีดบาดและไม่เจ็บตัวเหมือนการถอนขน
 • ข้อเสีย : เส้นขนใหม่จะมีลักษณะแข็งเป็นตอ และไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายเพราะอาจเกิดการแพ้ครีมจนผิวแดง ลอกและถลอกขึ้นได้
การแว็กซ์ขนรักแร้

แว็กซ์ขนรักแร้

วิธีนี้จะเป็นการใช้แผ่นแว็กซ์หรือครีมแว็กซ์ทาลงบนผิวแล้วทำการดึงเอาเส้นขนออก ทำให้เส้นขนหลุดออกมาได้ถึงรากขน ซึ่งวิธีแว็กซ์ขนนั้นในปัจจุบันมีทั้งแบบไปทำที่ร้านและสามารถซื้อแผ่นแว็กซ์มาทำเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน

 • ข้อดี : ใช้เวลาในการกำจัดขนที่ไวกว่าการถอน สามารถเห็นได้นาน 1-3 สัปดาห์
 • ข้อเสีย : เป็นวิธีที่เจ็บมากๆ และเป็นวิธีที่ใช้หลักการกระชากเส้นขนทำให้เกิดปัญหารักแร้หนังไก่ไม่เรียบเนียนได้ง่าย

ใช้เครื่องถอนขนรักแร้

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถกำจัดเส้นขนได้ถึงรากขน เพราะหัวเครื่องจะทำการหนีบและดึงเอาเส้นขนออกไปจนหมด คล้ายกับการถอนขนพร้อมกันทีละหลายๆ เส้น ซึ่งในปัจจุบันเครื่องถอนขนมีราคาเริ่มต้นที่ 300-1,000 บาทซึ่งสามารถซื้อมาทำเองที่บ้านได้

 • ข้อดี : ขนรักแร้หลุดถึงตอเส้นขน และเห็นผลประมาณ 1-3 สัปดาห์กว่าขนรักแร้จะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่
 • ข้อเสีย : ตอนทำจะรู้สึกเจ็บพอๆ กับการแว็กซ์ขนและเสี่ยงต่อการเกิดหนังไก่ได้ง่ายมากๆ อีกด้วย
ทำเลเซอร์รักแร้

และหากใครที่ต้องการกำจัดขนรักแร้ที่สามารถเห็นได้ในระยะยาว และไม่ต้องการความกังวลเรื่องปัญหาขนคุดหลังโกนขน ปัญหาหนังไก่หรือรักแร้ดำจากการกำจัดขนแบบเดิมๆ ขอแนะนำวิธีการกำจัดขนรักแร้ด้วยเครื่องเลเซอร์ขน โดยในปัจจุบันเครื่องเลเซอร์ที่เป็นที่นิยมนั้นมีทั้งหมด 5 เครื่องด้วยกัน ดังนี้

 • IPL Laser
  เครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 515 ถึง 1,200 นาโนเมตรเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะนอกจากจะช่วยกำจัดเส้นขนได้แล้วยังช่วยแก้ปัญหารอยแดง รอยดำได้อีกด้วยแต่เครื่องนี้หากจะใช้ในการกำจัดขนรักแร้จะต้องทำ 5-10 ครั้งขึ้นไปถึงจะเริ่มเห็นผล
 • Diode Laser
  เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีค่าความยาวของคลื่นพลังงานหลายช่วงคลื่นตั้งแต่ 800 ถึง 1,350 นาโนเมตร ทำให้สามารถส่งพลังงานลงไปกำจัดเส้นขนได้ลึกถึงรากขึ้น เลเซอร์เครื่องนี้เหมาะอย่างมากกับการใช้กำจัดขนในพื้นที่ผิวบริเวณใหญ่ๆ เช่น แขน ขา หลังเป็นต้น
 • Alexandrite Laser
  มีความยาวของพลังงานคลื่นอยู่ที่ 755 นาโนเมตร เป็นเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะมากๆ กับกลุ่มคนผิวขาวหรือผิวสีน้ำผึ้งเพราะจะทำให้เครื่องเลเซอร์สามารถดักจับเส้นขนได้ดี ซึ่งเครื่องนี้จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเครื่อง IPL และเหมาะกับการทำในผิวบริเวณกว้าง
 • Ruby Laser
  เป็นเครื่องเลเซอร์เครื่องแรกๆ ของโลก โดยมีความยาวของคลื่นอยู่ที่ 694 นาโนเมตร ถือเป็นเครื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากในฝั่งยุโรปเพราะกับคนผิวขาวนั่นเอง
 • Long Pulse ND Yag laser
  เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวของพลังงานคลื่นอยู่ที่ 1964 นาโนเมตร สามารถช่วยกำจัดขนรักแร้ได้ถึงต้นตอของเส้นขน พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวให้เพิ่มขึ้นส่งผลให้ปัญหาหนังไก่หรือรักแร้ไม่เรียบเนียนค่อยๆ หายไป ทั้งยังมีตัวช่วยในการทำลายเม็ดสีสาเหตุของรักแร้ดำคล้ำได้ดีอีกด้วย

ซึ่งเครื่อง Long Pulse ND Yag laser ที่กังนัมคลินิกใช้นั้นถือเป็นเครื่องที่นำเข้าจากประเทศอิตาลี ที่ได้การรับรองความปลอดภัยจากทั้ง FDA และอย.ไทย ทำให้สามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ราคาเริ่มต้น 699 บาทต่อครั้ง นอกจากนั้นยังสามารถทำได้กับทุกสีผิวจึงถือเป็นเครื่องที่แพทย์หลายๆ คนแนะนำ

สรุป ปัญหาขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นไว แก้ด้วยวิธีไหนดี

ปัญหาขนรักแร้เยอะ ขนขึ้นไวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งการมีฮอร์โมนเพศชายที่มากกว่าปกติ เกิดจากพันธุกรรม รวมไปถึงการกำจัดขนแบบผิดๆ ก็เป็นอีกสาเหตุหลักๆ ที่จะเข้าไปกระตุ้นทำให้เกิดขนรักแร้เยอะ และขนขึ้นไวได้ ดังนั้นจึงควรเลือกวิธีการกำจัดขนที่ปลอดภัยอย่างการเลเซอร์ขนรักแร้ด้วยเครื่อง Long Pulse ND Yag ที่กังนัมคลินิก เพราะเป็นเครื่องสามารถกำจะเส้นขนได้ลึกถึงต้นตนขน ทำให้เส้นขนใหม่บางลง ขึ้นช้าลงและไม่กระตุ้นให้เกิดอาการขนรักแร้เยอะและขนรักแร้ขึ้นไวอีกด้วย