Home » เลเซอร์กำจัดขน » เลเซอร์ขนจิมิเจ็บไหม? ขณะทำจะรู้สึกอย่างไรบ้าง? เลเซอร์แบบไหนเจ็บน้อยสุด

เลเซอร์ขนจิมิเจ็บไหม? ขณะทำจะรู้สึกอย่างไรบ้าง? เลเซอร์แบบไหนเจ็บน้อยสุด

เลเซอร์ขนจิมิ เจ็บหรือไม่

สาวๆยุคใหม่ใครๆก็ทำเลเซอร์ขนจิมิ เพราะนอกจากจะช่วยให้เส้นขนหายไปได้แบบถาวร ช่วยลดปัญหาการกำจัดขนจิมิแบบซ้ำซาก ยังช่วยให้ผิวบริเวณที่ลับเรียบเนียนเหมือนผิวเด็ก แต่ถ้าสาวๆคนไหนยังไม่เคยทำเพราะกังวลว่าการทำเลเซอร์ขนจิมิเจ็บไหม เราจะมาเผยความรู้สึกในขณะทำเลเซอร์กันในบทความนี้กัน อย่าเพิงตัดสินใจถ้ายังไม่ได้อ่าน!!

เลเซอร์ขนจิมิ เจ็บไหม ขณะทำจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?

เนื่องจากเครื่องเลเซอร์แต่ละชนิดให้พลังงานที่ต่างกัน บวกกับความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงทำให้บางคนรู้สึกเจ็บมาก บางคนแทบจะไม่รู้สึกเจ็บเลย อีกทั้งบริเวณจิมิยังเป็นผิวหนังที่บอบบางและไวต่อความรู้สึก จึงอาจรู้สึกเจ็บได้มากกว่าบริเวณอื่นๆ ทำให้ต้องใช้เครื่องเลเซอร์ที่อ่อนโยนและมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนโดยเฉพาะ แต่ก่อนการทำเลเซอร์ผู้เชี่ยวชาญจะทาเจลเย็นเพื่อลดความร้อนบนผิว ซึ่งจะช่วยทำให้ความเจ็บในขณะที่ทำเลเซอร์นั่นลดลง แต่หากใครที่กังวลเรื่องของความรู้สึกเจ็บแนะนำให้ทำเลเซอร์ขนจิมิด้วยเครื่อง long pulse nd yag ที่ได้รับการรับรองว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่อ่อนโยน ไม่สะสมความร้อน ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ ไม่ต้องแปะยาชา

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขนจิมิ เป็นอย่างไร

การกำเลเซอร์ขนจิมิเป็นหัตถการที่ไม่ได้มีขั้นตอนซับซ้อน แต่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยสูงเพื่อไม่ทำให้ผิวบริเวณน้องสาวถูกทำร้าย โดยขั้นตอนในการทำเลเซอร์ขนจิมิจะเริ่มจาก

 • เปลี่ยนเสื้อผ้าที่ทางคลินิกเตรียมไว้ให้ เพื่อสะดวกต่อการทำเลเซอร์ขนบริเวณน้องสาว
 • จากนั้นจะนำผ้ามาคลุมบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์ไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว
 • เจ้าหน้าที่จะทำการโกนขนออกให้อย่างหมดจดและทำความสะอาดผิว เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการเลเซอร์
 • หากกลัวเจ็บสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทายาชาประมาณ 20-30 นาที หรือใช้เจลเย็นเพื่อให้ผิวเกิดความรู้สึกชาชั่วขณะ
 • เลเซอร์ขนบริเวณน้องสาว ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของเส้นขน
 • เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดผิวอีกครั้ง ถือว่าเสร็จสิ้นการรักษาด้วยการทำเลเซอร์

ความดีดและความเจ็บของเครื่องเลเซอร์ขนจิมิ แต่ละแบบต่างกันไหม?

เครื่องเลเซอร์แต่ละชนิด มีต้นกำเนิดพลังงานที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ประสิทธิภาพและหลักการทำงานต่างกันออกไป ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลต่อระดับความเจ็บในขณะการทำเลเซอร์ได้ดังนี้ IPL เป็นเครื่องที่ให้พลังงานเข้มข้นสูงจึงมีการสะสมความร้อน ทำให้รู้สึกเจ็บเหมือนโดนหนังสติ๊กดีดเปรี๊ยะๆๆๆ ต่อมา Q Switch Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพภาพในการกำจัดขนได้ดีกว่า IPL แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเจ็บในขณะทำ เนื่องจากพลังงานที่ได้เป็นพลังงานรุ่นเก่าเครื่องจึงสะสมความร้อน

นอกจากนี้ยังมี Diode Laser เครื่องเลเซอร์ที่นิยมใช้ในการกำจัดขนในหลายๆคลินิก แต่เครื่องเลเซอร์รุ่นนี้มีความเฉพาะเจาะจงที่น้อย ทำให้ไม่เหมาะสำหรับการกำจัดขนในบริเวณที่ต้องการความละเอียด แถมยังเป็นเครื่องที่ทำให้รู้สึกเจ็บ ต้องปรับพลังงานให้เหมาะสมกับคนไข้เพราะอาจทำให้ผิวเบิร์นได้ และปิดท้ายด้วย Long Pulse Nd Yag เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนโดยเฉพาะ จึงมีความอ่อนโยนกับผิวเป็นพิเศษ และที่มีเทคโนโลยี Dynamic Cooling Device ปล่อยก๊าซความเย็นเพื่อลดความรู้สึกเจ็บในขณะทำ จึงเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ให้ความรู้สึกเจ็บน้อยกว่ารุ่นอื่นๆ

ประสบการณ์เลเซอร์ขนน้องสาวไม่เจ็บเลย
รีวิวความเจ็บจากผู้ใช้จริง

เลเซอร์ขนจิมิต้องทายาชาหรือไม่?

โดยปกติแล้วก่อนการทำเลเซอร์กำจัดขนจิมิผู้เชี่ยวชาญจะทำการทายาให้ก่อน อย่างน้อย 20-30 นาที เพื่อลดความรู้สึกเจ็บ แต่สำหรับเครื่อง Long Pulse Nd Yag Laser มีความอ่อนโยนสูง ไม่สะสมความร้อน และมีนวัตกรรม Dynamic Cooling Device ที่คอยเป่าลมเย็นในขณะทำเลเซอร์ เพื่อถนอมผิวจึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ต้องใช้ยาชา และไม่มีแผลตกสะเก็ดหลังการทำเลเซอร์

การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์ขนจิมิ

เพื่อเป็นการบรรเทาอาการระคายเคืองที่ผิว หลังเข้ารับบริการสาวๆจะต้องดูแลตัวเองด้วยขั้นตอนต่างๆดังนี้

 • หลังการทำเลเซอร์แนะนำให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมแดงของผิว
 • ทาเจลว่านหางจระเข้ หรือมอยเจอไรเซอร์เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพราะหลังทำเลเซอร์ผิวอาจจะแห้งได้
 • ขับผิวเบาๆเพื่อช่วยให้ขนที่ยังค้างอยู่บนผิวหลุดร่วงได้เร็วขึ้น
 • งดการถอน การโกน และการแว็กซ์ขน เพื่อเก็บรากขนไว้ทำเลเซอร์ครั้งต่อไป
 • งดการทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3-5 วันหลังยิงเลเซอร์
 • งดการใส่กางเกงรัดแน่น เพื่อลดการเสียดสีเพราะอาจทำให้เกิดสิวอุดตันบริเวณน้องสาว
 • งดการออกกำลังการที่เหงื่อออกมากเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหลังการทำเลเซอร์
 • งดการว่าน้ำเพื่อไม่ให้คลอรีนในสระน้ำหรือสิ่งสกปรกสัมผัสกับผิว

สรุป

การทำเลเซอร์ขนจิมิหากจะบอกว่าไม่เจ็บเลยก็คงไม่ได้ เพราะความรู้สึกเจ็บของแต่ละคนไม่เท่ากัน และแต่ละคนก็เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ต่างชนิดกัน แต่หากใครที่ต้องการทำเลเซอร์ขนจิมิแบบออ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว และรู้สึกเจ็บน้อยที่สุด แนะนำให้เลือกทำเลเซอร์ขนจิมิโดยใช้เทคโนโลยีของ Long Pulse Nd Yag ที่มีนวัตกรรมลดความรู้สึกเจ็บในขณะทำ