Home » เลเซอร์กำจัดขน » หลังเลเซอร์รักแร้ ห้ามไม่ให้ทำอะไรบ้าง มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังเลเซอร์รักแร้ ห้ามไม่ให้ทำอะไรบ้าง มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร?

ข้อห้ามหลังเลเซอร์รักแร้ และการดูแลตัวเอง

ขนรักแร้รกรุงรังปล่อยผ่านไม่ได้แล้ว แต่จะให้มานั่งถอนหรือแว็กซ์รักแร้บ่อยๆ ก็กลัวที่จะต้องเจอกับปัญหาขนคุด หลายคนจึงตัดสินใจเลือกที่จะทำเลเซอร์ขนรักแร้ ซึ่งใครที่ยังไม่เคย เลเซอร์รักแร้ มาก่อน และกำลังหาข้อมูลเพื่อที่จะทำเลเซอร์รักแร้ครั้งแรก ห้ามพลาดกับบทความนี้เด็ดขาด!! เพราะวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลที่ควรรู้ทั้งหมดว่าหลังการทำเลเซอร์ครั้งแรกต้องดูแลตัวเองอย่างไร? ห้ามทำอะไรบ้าง? เพื่อไม่ให้การทำเลเซอร์ครั้งแรกของคุณมีปัญหาจนผิวใต้วงแขนคล้ำเสีย แนะนำอ่านให้จบเพื่อให้เข้าใจทุกขั้นตอนจะได้ไม่พลาด!

หลังเลเซอร์รักแร้ ห้ามและไม่ควรทำอะไรบ้าง

หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก

งดการออกำลังกายหรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก รวมถึงกิจกรรมที่มีการใช้ความร้อนสูง เช่น โยคะร้อน ซาวน่า อบไอน้ำ อย่างน้อยเป็นเวลา 2-3 วัน หลังการทำเลเซอร์ครั้งแรก เพราะอาจทำให้รักแร้เกิดการระคายเคือง และอาจมีคราบเหงื่อหมักหมมที่ที่รักแร้ จนกลายเป็นแหล่งสะสมของคราบแบคทีเรีย และความร้อนก็อาจทำให้อาการบวมแดงหายได้ช้าลง

งดให้รักแร้โดนน้ำ

หลังการทำเลเซอร์รักแร้ในช่วง 24 ชั่วโมงแรก ไม่ควรให้บริเวณที่กำจัดขนโดนน้ำ เพราะอาจทำให้ผิวมีการติดเชื้อได้ (ในกรณีที่บริเวณที่ทำเลเซอร์มีรอยแผล)

ไม่ควรแกะแผลเด็ดขาด

หลังการทำเลเซอร์รักแร้บางชนิด อาจมีแผลตกสะเก็ดแนะนำว่าห้ามแกะเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลหายช้าและทิ้งรอยดำเอาไว้ ควรรอให้สะเก็ดแผลหลุดเองจนหมด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

งดให้รักแร้เผชิญกับแสงแดดโดยตรง

เนื่องจากหลังการทำเลเซอร์ในช่วงแรกอาจทำให้ผิวบอบบางและไวต่อแสงแดด แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับแสงแดดโดยตรง อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ และควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยการทาครีมบำรุงสูตรอ่อนโยน

เนื่องจากในช่วง 1 สัปดาห์แรกหลังการทำเลเซอร์รักแร้ ผู้ใช้บริการอาจจะรู้สึกว่าผิวแห้งกร้าน หรือลอกเป็นขุยเนื่องจากขาดความชุ่มชื้น การทำครีมบำรุงสูตรอ่อนโยนอย่างว่าหางจระเข้ ก็จะช่วยทำให้ผิวใต้วงแขนชุ่มชื้นขึ้นได้

งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

เนื่องจากแอลกอฮอล์ มีส่วนกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการอักเสบได้ง่าย และทำให้อาการบวมหายได้ช้าลง ดังนั้นควรงดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-3 วันหลังการทำเลเซอร์รักแร้

หลังเลเซอร์รักแร้ ถอนขนได้ไหม?

หลังการทำเลเซอร์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้งดการถอน หรือแว็กซ์ขน เพราะต้องการให้เส้นมีระยะการเจริญเติบโตเต็มที่ เพื่อให้เส้นขนสามารถดูดซับพลังงานและทำลายเซลล์ขนต้นกำเนิดได้อย่างตรงจุด ทำให้การกำจัดขนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังเลเซอร์รักแร้ โกนขนได้ไหม?

หลังการทำเลเซอร์ขนรักแร้แนะนำว่าไม่ควรโกนขนก้วนตัวเอง ควรเว้นระยะไว้เพื่อกลับไปทำเลเซอร์ตามวันเวลาที่นัดหมายกับทางคลินิก เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้พิจารนาถึงปริมาณเส้นขนที่เหลือ และปรับพลังงานให้เหมาะสม

หลังเลเซอร์รักแร้ ทาครีม ทาโรลออน ได้ไหม?

หลังการทำเลเซอร์รักแร้ในช่วง 2 วันแรก ควรงดการทาครีม โรลออน หรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นใต้วงแขนทุกประเภท เพื่อป้องการระคายเคืองผิวใต้วงแขน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสบู่หรือครีมอาบน้ำ ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือ AHA อย่างน้อย 3-5 วัน แต่หากไม่แน่ใจแนำนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ทำหัตถการ

หลังเลเซอร์รักแร้ ดูแลตัวเองอย่างไร

หลังการทำเลเซอร์รักแร้ครั้งแรก อาจมีอาการบวมแดงเล็กน้อยที่ผิว และทำให้ผิวรักแร้อ่อนแอลงชั่วคราว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลที่ถูกวิธี เพื่อให้รักแร้ของสาวๆเรียบเนียน และแข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว ดังนี้

  • ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมแดง
  • หากมีอาการปวด บวม หรือมีรอยแดงหลังการทำเลเซอร์ สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด บวม และลด
  • รอยแดงได้ ซึ่งอาการดังกล่าวถือเป็นอาการปกติการการทำเลเซอร์ไม่ถือเป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยปกติแล้ว
  • อาการต่างๆเหล่านี้ จะสามารถหายได้เองภายใน 24 ชม. (แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ผู้เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างตรงจุด

สรุป

การทำเลเซอร์รักแร้ครั้งแรกควรเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีความอ่อนโยนสูง เพื่อทำให้รู้สึกเจ็บน้อยที่สุดอย่าง Long pulse nd yag และหลังการทำเลเซอร์จะต้องมีการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การทำเลเซอร์มีประสิทธิภาพมากที่สุด และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ไม่เกิดรอยแผลเป็นหรือรอยหมองคล้ำตามมา