เลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว เลือกแบบไหนที่ปลอดภัย และเห็นผลไวที่สุด

ใช้เวลาอ่าน : 1 minute

วันที่อัพเดท : 01 August, 2023


เพราะคิ้วเป็นมงกุฏของใบหน้า จึงทำให้ปัจจุบันการสักคิ้วเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะช่วยเสริมมิติให้กับใบหน้าเพื่อเพิ่มความมั่นใจ และช่วยลดขั้นตอนของการแต่งหน้าให้กับสาวๆ โดยเฉพาะการสักคิ้วแบบสามมิติ หกมิติ หรือแปดมิติ แต่ก็ใช้ว่าทุกคนจะสักคิ้วแล้วประสบความสำเร็จ ได้รูปทรงเข้ากับใบหน้าตามที่ต้องการเสมอไป ดังนั้นจึงมีสาวๆจำนวนไม่น้อยที่ต้องการทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว วันนี้เราจะไม่รอช้าที่จะมาแนะนำว่าการทำเลเซอร์คิ้วมีกี่แบบ และควรเลือกแบบไหนที่ปลอดภัยและเห็นผลไวที่สุด

ทำไมต้องลบรอยสักคิ้ว?

การลบรอยสักคิ้วเป็นการช่วยให้รอยสักคิ้วที่ไม่ต้องการให้จางลงได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งการลบรอยสักคิ้วอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • เกิดความผิดพลาดจากการสักคิ้ว สี หรือ รูปทรงที่ได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ
 • ต้องการปรับเปลี่ยนจากการสักคิ้วที่เป็นสีทึบให้เป็นการสักคิ้วแบบใหม่ที่เป็นลายเส้น
 • ต้องการปลูกขนคิ้วให้มีความเป็นธรรมชาติ
 • รอยสักคิ้วมีสีจางลงไม่สวยเหมือนตอนสักมาแรกๆ
 • รอยสักคิ้วทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ
 • รูปหน้ามีการเปลี่ยนแปลงจึงต้องการได้คิ้วทรงใหม่ที่ทันสมัยเข้ากับใบหน้าปัจจุบัน

วิธีที่ลบรอยสักคิ้วได้มีอะไรบ้าง?

วิธีลบรอยสักคิ้ว

การลบรอยสักคิ้วสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็อาจจะมีระยะเวลาการเห็นผล หรือประสิทธิภาพในการทำสีคิ้วจางลงได้แตกต่างกันออกไปได้แก่

สักทับสีเดิม

วิธีเป็นการลบรอยสักคิ้วด้วยการสักทับสีเดิม เป็นการใช้สีที่คล้ายกับเนื้อผิวสักทับลงไปบนรอยสักเดิม เพื่อให้รอยสักเดิมดูจางลง การลบรอยสักด้วยวิธีนี้ควรทำโดยช่างที่มีความชำนาญ มีประสบการณ์สูง เพื่อให้ สามารถลบรอยสักให้จางลงได้จริง แต่วิธีนี้มีข้อเสียคือจะต้องทำซ้ำหลายๆครั้ง ซึ่งการสักทับในแต่ละครั้งอาจทำให้รู้สึกเจ็บเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากผิวที่บางลง และวิธีนี้ยังเสี่ยงต่อการทำให้ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อ และเกิดรอยแผลเป็นได้ เนื่องจากการสักเป็นวิธีที่ทำให้เกิดรอยแผล

น้ำยาลบรอยสักคิ้ว

น้ำยาลบรอยสักคิ้วเป็นวิธีใหม่ที่ได้รับความนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยมีจำหน่ายในกลุ่มของโลกออนไลน์โดยน้ำยาลบรอยสักมีความเป็นกรดสูง ซึ่งมีความเชื่อว่าจะสามารถทำให้รอยสักจางลงได้ แต่การลบรอยสักด้วยวิธีนี้อาจทำให้น้ำยาที่สัมผัสบนผิวซึมลงไปเรื่อย ๆ จนไม่สามารถควบคุมความลึกของน้ำยาได้ จนอาจทำให้ผิวเกิดความเสียหาย หรือเกิดอันตรายกับดวงตาได้ นอกจากนี้การใช้น้ำยาลบรอยสักยังไม่มีผลงานวิจัยใดออกมารองรับว่าเห็นผลจริง และยังไม่มีการรับรองความปลอดภัยจากอย.อีกด้วย

ผ่าตัดลบรอยสักคิ้ว

การผ่าตัดลบรอยสักคิ้ว เป็นการที่ต้องทำโดยศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อนำเอาสีที่ฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนัง โดยสามารถทำได้ 2 เทคนิคดังนี้

 • ตัดหนังมาแปะ เหมาะกับรอยสักที่มีความกว้างมากๆที่ไม่สามารถเย็บให้ติดกันได้ ใช้วิธีตัดหนังจากบริเวณอื่นของร่างกายมาแปะบนรอยสัก หรือค่อยๆ ตัดรอยสักออกทีละส่วน
 • การตัดรอยสักออก เพื่อเย็บแผลให้เข้าหากัน เป็นวิธีผ่าตัดที่ได้ผลดีที่สุด รอยสักจะหายไป แต่เหมาะกับรอยสักที่มีขนาดไม่กว้างมากเท่านั้น

ใช้เมคอัพลบรอยสักคิ้ว

การใช้เมคอัพ เช่น รองพื้น คอนซีลเลอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยในการปรับสภาพผิว และปกปิดรอยต่างๆบนผิว ช่วยทำให้รอยสักคิ้วนั้นสามารถหายไปได้ทันทีในพริบตา จากนั้น Setting Spray เพื่อเมคอัพมีความทนนานมากยิ่งขึ้น แต่วิธีนี้อาจให้ผลลัพธ์ได้เพียงชั่วครู่เท่านั้น เมื่อมีการล้างเมคอัพรอยสักคิ้วก็จะกลับมาเหมือนเดิม นอกจากนี้การใช้เมคอัพเพื่อลบรอยสักคิ้วให้เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ยังเป็นเทคนิคเฉพาะของช่างแต่หน้าที่มีประสบการณ์ ซึ่งหากต้องการใช้เทคนิคนี้คนไข้อาจจะต้องมีการเรียนแต่หน้าเพิ่มเติม

เลเซอร์ลบรอยสัก

การเลเซอร์ลบรอยสักถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและให้ผลลัพธ์มากที่สุด โดยการยิงพลังงานด้วยแสงเลเซอร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงสูงไปยังผิวหนังที่ได้รับการสักโดยตรงเพื่อทำลายเม็ดสีจากหมึกของรอยสักกระจายตัวออกเป็นอนุภาคที่ละเอียด ที่ร่างกายสามารถกำจัดเม็ดสีออกไปได้เอง จึงทำให้รอยสักดูจางลงได้ โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อหรือผิวหนังรอบข้าง สามารถเห็นผลว่ารอยสักจางลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก ซึ่งเลเซอร์ลบรอยสักมี 2 เทคโนโลยี คือ Nansecond(เทคโนโลยีเก่า) และ Picosecond (เทคโนโลยีใหม่) ที่สามารถกำจัดรอยสักได้ดีที่สุด ใช้จำนวนครั้งในการทำน้อย และรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเทคโนโลยีแบบเก่า

เลเซอร์ลบรอยสักคิ้วเหมาะกับใครบ้าง?

 • เหมาะกับผู้มีรอยสักคิ้วที่มีสีผิดพลาด
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรูปทรงของคิ้ว
 • เหมาะกับผู้ที่เคยลบด้วยวิธีอื่นแล้วไม่เห็นผล
 • เหมาะกับผู้ที่กังวลเรื่องรองแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้จากการลบรอยสักด้วยวิธีอื่น
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวหนังหลังลบรอยสักกลับมาเรียบเนียน และ เป็นสีเดิม
 • เหมาะสำหรับการลบรอยสักแบบเร่งด่วนและเห็นผลลัพธ์อย่างแท้จริง

เลเซอร์ลบรอยสักคิ้วมีแบบไหนบ้าง?

เลเซอร์ลบรอยสัก (Laser Surgery) เป็นวิธีลบรอยสักที่มีประสิทธิภาพ โดยการปล่อยพลังงานลงไปทำลายเม็ดสีของหมึกให้จางลง ซึ่งเครื่องเลเซอร์ลบรอยสักที่นิยมใช้ในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็นหลายรุ่น ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีพลังงานที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการลบรอยสักได้ที่ต่างกันดังนี้

Q-Switched Laser

Q-Switched Laser มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 532 nm และ 1,064 nm เป็นเทคโนโลยีที่ให้พลังงานระดับ Nanosecond ซึ่งมีมากกว่า 20 ปี ด้วยพลังงานที่เข้มและความหนาแน่นสูงในระยะเวลาช่วงสั้น ๆ ด้วยช่วงคลื่นแคบ จึงค่อนข้างมีความเฉพาะเจาะจงทำให้เม็ดสีแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กแต่ไม่ละเอียด ทำให้ต้องมีการยิงซ้ำอย่างต่อเนื่องหลายครั้งจึงเห็นผลชัดเจน สามารถลบรอยสักได้ทุกสียกเว้น ลบรอยสักสีฟ้า และรอยสักสีเขียว นอกจากนี้ยังไม่เหมาะสำหรับการทำเลเซอร์ในจุดที่ต้องการความละเอียด หรือ ต้องการความอ่อนโยนเป็นพิเศษอย่างใบหน้า

IPL (Intense Pulsed Light)

IPL เป็นเครื่องที่ให้พลังงานเข้มข้นสูง ใช้หลักการทำงานคล้ายเลเซอร์ส่งลงไปยังชั้นผิวหนัง โดยความถี่คลื่นแสงหลายช่วงคลื่น ความยาวคลื่นเริ่มตั้งแต่ 420 นาโนเมตร ถึง 1,200 นาโนเมตร มีหลักการทำงานโดยการยิงพลังงานคล้ายกับแสงแฟลชของกล้องถ่ายภาพ ยิงไปยังผิวหนัง เพื่อกำจัดเม็ดสีผิวที่มีความผิดปกติเช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมไปถึงรอยสักได้อีกด้วย แต่การรักษาด้วย IPL อาจให้ความรู้สึกเจ็บมากในขณะทำ จำเป็นต้องใช้ยาชา และ ต้องใช้จำนวนครั้งในการเลเซอร์

Picosure Laser

Picosure Laser เป็นเลเซอร์ตัวแรกที่พัฒนามาเพื่อรักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติ มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 532 nm และ 1,064 nm ที่ให้ค่าพลังงานสูง และมีการปล่อยพลังเลเซอร์ด้วยความเร็วสูงแบบ Picosecond ( 1 Picosecond เท่ากับ 1 ต่อล้านล้านวินาที) ซึ่งเป็นการปล่อยพลังงานที่สั้นกว่าระบบ Q-Switched ประมาณ 100 เท่า จึงทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดกว่าแต่ยังให้พลังงานที่ยังไม่เสถียร เสี่ยงต่อการเบิร์นได้ จึงไม่เหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการความแม่นยำสูง

Picoway Laser

Picoway Laser เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีภาพในการกำจัดเม็ดสีส่วนเกินใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะ เม็ดสีส่วนเกินจากรอยสัก ใหม่ล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกา PicoWay Laser (Candela, USA) โดยมีความยาวคลื่น 3 ระดับ คือ 532 นาโนเมตร, 785 นาโนเมตร, 1,064 นาโนเมตร สามารถแก้ไขปัญหาความผิดปกติของเม็ดสีได้ในทุกระดับชั้นของผิวหนัง

มีโหมดการทำงาน PicoWay Pigment / PicoWay Tattoo / Picotoning แก้ไขปัญหาเม็ดสีส่วนเกิน ด้วยคลื่นแสงเลเซอร์ที่สั้นที่สุด ในหน่วย Picosecond (หนึ่งในล้านล้านส่วนของหนึ่งวินาที) พลังงานมีความเสถียร จึงทำให้เม็ดสีแตกตัวได้อย่างละเอียดกว่าเลเซอร์รุ่นอื่นๆ ที่สำคัญสามารถลบรอยสักได้ทุกสี และทุกส่วนของร่างกายโดยไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นนอก

Discovery Laser

Discovery Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ในกลุ่ม Pico Second Laser ซึ่งเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ที่สามารถปรับพลังงานได้สูงที่สุด Peak Power ในปัจจุบัน มีความยาวคลื่น 2 ระดับคือ 532 นาโนเมตรและ 1,064 นาโนเมตร มีการปล่อยพลังงานออกมาในช่วงเวลาที่แคบมาก มีหน่วยเป็น Picosecond (1 Picosecond = 1,000,000,000,000 วินาที) สามารถปล่อยประจุพลังงานที่มีความเสถียรสูง ทำให้สามารถเข้าถึงเม็ดสีที่มีความผิดปกติได้เป็นอย่างดี

Discovery Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ไม่สะสมความร้อน เนื่องจากตัวแสงเลเซอร์จะเลือกจับเฉพาะเม็ดสีที่ผิดปกติหรือรอยสักเท่านั้น จึงไม่ทำร้ายผิวบริเวณใกล้เคียง สามารถลบรอยสักได้ดีโดยเฉพาะรอยสักสีดำ สีแดง สีน้ำตาล สีน้ำเงินเข้ม สีม่วงเข้ม แต่ไม่สามารถลบสีน้ำเงิน และสีฟ้าได้

เลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว เจ็บไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

การเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วอาจมีความรู้สึกเจ็บเหมือนเข็มจิ้มเบาๆ ระหว่างหัตถการอยู่บ้าง แต่แพทย์จะมีการแปะยาชาก่อนการทำเสมอ นอกจากนี้ตัวเครื่องเลเซอร์บางรุ่นจะมีระบบเป่าลมเย็นเพื่อช่วยบรรเทาความรู้สึกได้ ซึ่งหลังทำเลเซอร์อาจเกิดรอยบวมแดงเล็กน้อย ซึ่งจะหายได้เองใน 2-3 วัน

เลเซอร์ลบรอยสักคิ้วกี่ครั้งเห็นผล? เว้นระยะห่างอย่างไร?

การทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว สามารถให้ผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เลเซอร์ โดยสีหมึกจะค่อยๆดูจางลงอย่างเห็นได้แบบชัดเจน แต่ควรกลับมาทำอย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์แนะนำอย่างน้อย 5 ครั้ง โดยมีการเว้นระยะห่างอย่างน้อย 4 สัปดาห์เพื่อให้ผิวเกิดการฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ และพร้อมสำหรับการกลับมาเลเซอร์ในครั้งต่อไป โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผิวชั้นบน และเพื่อให้สีของรอยสักหายไปได้สีผิวเดิมที่เรียบเนียนกลับคืนมา

เลเซอร์ลบรอยสักคิ้วปลอดภัยไหม? ผ่านการรับรองจากอะไรบ้าง?

การเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วด้วย Picoway Laser ที่ ได้รับมาตรฐานทั้งอย.ไทยและมาตรฐานอเมริกา US.FDA. ปลอดภัยต่อผิวหนังและเห็นผลชัดเจน นอกจากนี้ Picoway Laser ยังเป็นเครื่องเลเซอร์ที่ได้รับรางวัล (The World’s Best Picosecond Laser) จากการเปรียบเทียบกับ pico laser หลากหลายเครื่องทั่วโลก
จึงถือเป็นเครื่องเลเซอร์ที่สามารถลบรอยสักคิ้วได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องเลเซอร์รุ่นอื่นๆ

ข้อดีของการทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วด้วย Picoway Laser

 • แก้ไขปัญหาเม็ดสีโดยเฉพาะ โดยการใช้แสงเลเซอร์ชนิด Picosecond ที่จะช่วยทำให้เม็ดสีแตกละเอียดได้อย่างรวดเร็ว
 • มีความแม่นยำสูง ทำลายเฉพาะเม็ดสีส่วนเกินโดยไม่ส่งกระทบต่อผิวหนังปกติ
 • สามารถแก้ไขปัญหาฝ้า กระ กระลึก ปาน รอยดำต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีโปรแกรม Tattoo Removal สำหรับการลบรอยสักโดยเฉพาะ
 • การลบรอยสักด้วย Picoway Laserได้ผลลัพธ์ดีและเห็นผลชัดเจนกว่าเลเซอร์รุ่นเก่าๆ
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนังด้วยการปล่อยแสง picosecond ที่มีความสม่ำเสมอ ออกมาเป็นจุดๆ ในพื้นที 6×6 ตร.มม. มี 100 จุด จึงแก้ไขผิวที่ไม่เรียบ (Skin Irregularities) ที่เกิดคอลลาเจนถูกทำลายได้
 • ลำแสงสามารถสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ได้ใน 1 เดือน ซึ่งช่วยกระตุ้นคอลลาเจนนี้สามารถทำได้ด้วยเครื่อง Picoway Laser เท่านั้น

เลือกทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วที่ไหนดี?

 • เลือกคลินิกที่มีสถานประกอบการสะอาด อยู่ในสถานที่เปิดเผย และมีที่ตั้งเป็นหลักแหล่งเชื่อถือได้
 • เลือกคลินิกที่มีเครื่องเลเซอร์ Picoway Laser หรือ Discovery Laser ของแท้ผ่านการนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย
 • เลือกคลินิกที่มีผู้เชี่ยวชาญที่มีใบรับรองวิชาชีพหรือได้รับการอบรมหลักการใช้อุปกรณ์การอย่างถูกต้อง
 • เลือกคลินิกที่ให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา โดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อวิเคราะห์การแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสม มากกว่าการยัดเยียดขายคอร์สที่มีราคาสูงเกินความจำเป็น
 • เลือกคลินิกที่มีหลายสาขาครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเลือกทำในสาขาที่สะดวก

รีวิวเลเซอร์ลบรอยสักคิ้ว

สรุปเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วด้วยเครื่องไหนดี

การทำเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วด้วย Picoway Laser และ Discovery Laser เป็นการใช้พลังงานคลื่นความถี่สูง ที่มีการส่งผ่านพลังงานในระยะเวลาที่สั้นที่สุด ในหน่วย Picosecond (หนึ่งในล้านล้านส่วนของหนึ่งวินาที) จึงทำให้เม็ดสีส่วนเกินแตกกระจายตัวอย่างละเอียดในช่วงระยะเวลาที่สั่นมากๆ และสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก จึงทำให้เครื่องเลเซอร์ทั้ง 2 รุ่นนี้เป็นเครื่องเลเซอร์ลบรอยสักที่ถูกจับตามองมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามคนไข้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด เพื่อเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ลบรอยสักคิ้วที่เหมาะสมมากที่สุด